Sinh san nhan tao thanh cong loai buom hiem nhat the gioi hinh anh 1(Nguồn: chinadaily.com.cn)

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tiến hành sinh sản nhân tạo thành công hai con bướm (một con đực và một con cái) đuôi kiếm đốm vàng, có tên khoa học là Teinopalpus aureus.

Đây là một trong tám loài bướm phượng quý hiếm nhất thế giới và đang bên bờ tuyệt chủng. Tại Trung Quốc, loài bướm này có tên trong danh sách các loài động vật cần được ưu tiên bảo vệ hàng đầu.

Cơ sở nghiên cứu và sinh sản nhân tạo loài bướm đuôi kiếm đốm vàng đặt trong Khu Bảo tồn Thiên nhiên quốc gia Cương Sơn Giang Tây, tỉnh Giang Tây phía Đông Trung Quốc. Cặp đôi chào đời đầu tháng này.

[Độc đáo mô hình bảo tồn giống hổ Hoa Nam của Trung Quốc]

Theo các chuyên gia tại cơ sở khoa học nói trên, có hai con bướm đuôi kiếm đốm vàng cái được tìm thấy trong tự nhiên kể từ khi các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ra loài bướm này năm 2007. Sự hiếm hoi của bướm cái, dẫn đến khả năng sinh sản thấp, liên quan đến số lượng ít ỏi của loài bướm này.

Cơ sở nghiên cứu đã thực hiện thành công lần sinh sản nhân tạo đầu tiên bướm đuôi kiếm đốm vàng vào năm 2020 và đã thả hai con bướm đực ra môi trường tự nhiên.

Với việc sinh sản nhân tạo thành công bướm cái của loài này, các chuyên gia Trung Quốc hy vọng số lượng loài côn trùng hiếm này sẽ tăng trong thời gian tới./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)