Sinh viên Việt Nam đoạt nhiều giải cao trong cuộc thi video “Tôi và Trung Quốc”

Các sinh viên Việt Nam đã giành được nhiều giải thưởng của cuộc thi “Tôi và Trung Quốc,” trong đó có 01 giải “Tinh hoa Trẻ ASEAN”, 3 giải “Tài năng Trẻ ASEAN”, và 9 giải “Phong cách Trẻ ASEAN.”

Màn biểu diễn tiết mục văn nghệ của các sinh viên Việt Nam tại lễ trao giải cuộc thi. (Ảnh: Tiến Trung/Vietnam+)
Màn biểu diễn tiết mục văn nghệ của các sinh viên Việt Nam tại lễ trao giải cuộc thi. (Ảnh: Tiến Trung/Vietnam+)

Ngày 6/1, tại trường Đại học Sư phạm Thiên Tân ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi video ngắn câu chuyện “Tôi và Trung Quốc” lần đầu tiên dành cho lưu học sinh các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang theo học tại những trường đại học và cơ sở liên kết của các trường đại học ở 3 tỉnh thành Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc của Trung Quốc.

Nhiều sinh viên Việt Nam đã đạt được các giải thưởng cao tại cuộc thi này.

Dưới sự phối hợp của Trung tâm Trao đổi và Hợp tác Ngôn ngữ của Bộ Giáo dục Trung Quốc và Trung tâm Trung Quốc-ASEAN (Bộ Ngoại giao Trung Quốc), cuộc thi video ngắn câu chuyện "Tôi và Trung Quốc" lần đầu tiên được tổ chức, nhằm mục đích thúc đẩy sinh viên các nước ASEAN thâm nhập tốt hơn vào xã hội Trung Quốc, nhận thức và hiểu ý nghĩa phong phú của văn hóa Trung Quốc… với những câu chuyện thực tế sống động về những gì họ đã nghe, nhìn thấy và cảm nhận.

Cuộc thi kéo dài trong 8 tháng, thu hút hơn 3.000 giáo viên và học sinh từ 62 đơn vị ở Trung Quốc và các nước ASEAN, với 306 tác phẩm dự thi chất lượng cao.

50 tác phẩm của sinh viên ASEAN đã được đăng tải và bình chọn trên Internet, thu hút hơn 100.000 lượt truy cập và nhận được hơn 20.000 phiếu bầu.

Ban Tổ chức đã trao tặng 10 giải "Tinh hoa Trẻ ASEAN" (giải nhất), 10 giải "Tài năng Trẻ ASEAN" (giải nhì), 20 giải "Phong cách Trẻ ASEAN" (giải ba) và 32 giải "Ngôi sao Tương lai ASEAN" (giải khuyến khích).

Các sinh viên Việt Nam đã giành được khoảng 30 giải thưởng của cuộc thi, trong đó có 01 giải “Tinh hoa Trẻ ASEAN”, 3 giải “Tài năng Trẻ ASEAN”, và 9 giải “Phong cách Trẻ ASEAN.”

Lần đầu tiên tham gia một cuộc thi có quy mô lớn như thế, bạn Hoàng Thị Thu Oanh, sinh viên Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, chia sẻ cuộc thi này rất có ý nghĩa khi không chỉ truyền tải được câu chuyện “Tôi và Trung Quốc” của mình đến với mọi người, mà còn có thể biết thêm về Trung Quốc thông qua những góc nhìn khác của các bạn, qua đó trải nghiệm thêm được nhiều điều về Trung Quốc.

toi-va-trung-quoc04-3457.jpg
Hoàng Thị Thu Oanh, sinh viên Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh. (Ảnh: Vietnam+)

Bạn Oanh mong rằng trong tương lai mình sẽ được tham gia nhiều hơn vào những cuộc thi như này, và mong là mối quan hệ giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á nói chung và với Việt Nam sẽ ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

Với bạn Phạm Ngọc Thùy Trang, sinh viên Đại học Nam Khai, cuộc thi này đã tạo sân chơi cho các bạn sinh viên Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Bạn Trang chia sẻ: “Em có thể tham gia và nói về cảm nghĩ của em khi ở Trung Quốc, kể những câu chuyện về Trung Quốc. Ví dụ em cũng nói về cuộc sống xa gia đình khi đi học ở nước ngoài, có thể chia sẻ những cảm xúc của em thông qua những clip. Và cũng rất may mắn khi nhận được giải, mặc dù là giải ba thôi những cũng là sự động viên rất là lớn đối với em trong quá trình học tập tại Trung Quốc.”

Theo kế hoạch, cuộc thi video ngắn câu chuyện "Tôi và Trung Quốc" được tổ chức mỗi năm một lần, tạo diễn đàn thường xuyên trao đổi thực hành ngôn ngữ, văn hóa và xã hội Trung Quốc giữa các sinh viên, nhằm thúc đẩy giao lưu chặt chẽ hơn giữa thanh niên Trung Quốc và ASEAN, nâng cao nhận thức về sự tương tác, hỗ trợ lẫn nhau, học hỏi lẫn nhau giữa sinh viên trẻ Trung Quốc và ASEAN, thúc đẩy thanh niên Trung Quốc-ASEAN trở thành sinh viên giỏi, đối tác tốt và bạn bè tốt trong giáo dục quốc tế.

Cuộc thi cũng truyền đạt tiếng nói của tình hữu nghị Trung Quốc-ASEAN, kể câu chuyện về tình hữu nghị Trung Quốc-ASEAN và cố gắng trở thành người thúc đẩy tình hữu nghị Trung Quốc-ASEAN, đồng thời là sứ giả phổ biến văn hóa qua nhiều thế hệ, góp phần xây dựng một cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-ASEAN gần gũi hơn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục