So ca mac sot xuat huyet tai Ha Noi co xu huong tang nhanh hinh anh 1Diệt bọ gậy trong các dụng cụ có chứa nước. (Ảnh: TTXVN)

Từ đầu năm đến giữa tháng Bảy, trên địa bàn Hà Nội có 868 ca sốt xuất huyết, riêng 2 tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng nhanh.

Theo chu kỳ, hiện nay đang bước vào mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết do thời tiết bắt đầu mưa nhiều và nóng ẩm, điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển.

Sốt xuất huyết vẫn chưa có vắcxin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy các địa phương và người dân không được chủ quan trước nguy cơ bùng phát dịch.

Biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt, cắt đứt đường lây truyền của muỗi; đồng thời, người dân cần tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

[Infographics] Chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế đã có văn bản 4254/SYT-NVY chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường công tác phát hiện, chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục tập huấn, tập huấn lại cho nhân viên y tế các hướng dẫn của Bộ Y tế. Các đơn vị tổ chức khám, phát hiện sớm, phân loại người bệnh, cách ly và chỉ định tiếp nhận người bệnh điều trị nội trú theo đúng quy định.

Trong trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện thì các đơn vị chuyển tuyến trên điều trị theo quy định; không để tình trạng người bệnh phải nằm ghép. Từng đơn vị đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc kịp thời điều trị cho người bệnh, hạn chế trường hợp tử vong do dịch bệnh.

Bên cạnh việc thực hiện công tác khám và điều trị, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã để kịp thời xử lý dịch bệnh theo quy định; tích cực tuyên truyền về các biện pháp chủ động phòng, chống dịch cho người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế; thực hiện tổng vệ sinh môi trường khoa, phòng, buồng bệnh và các biện pháp phòng lây nhiễm chéo tại đơn vị./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)