Số công ty Mỹ lâm vào tình trạng phá sản tăng nhanh nhất trong 7 năm

Trong 6 tháng đầu năm, Mỹ có tổng cộng 3.427 công ty nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của Luật phá sản Mỹ, gần bằng mức 3.491 đơn của cùng kỳ năm 2008.
Số công ty Mỹ lâm vào tình trạng phá sản tăng nhanh nhất trong 7 năm ảnh 1Một phố mua sắm ở New York, Mỹ ngày 24/6/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Số lượng các công ty Mỹ lâm vào cảnh phá sản đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong 7 năm qua, trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục gây ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Theo báo Financial Times, trong 6 tháng đầu năm 2020, Mỹ có tổng cộng 3.427 công ty nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của Luật phá sản Mỹ, gần bằng mức 3.491 đơn của cùng kỳ năm 2008 - giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong cả năm 2008, số công ty Mỹ không thể trụ vững là 8.614 công ty, con số này sau đó tăng lên 12.644 vào năm 2009.

[Mỹ: Fed bổ sung 428 triệu USD cho chương trình trái phiếu doanh nghiệp]

Tình trạng phá sản của các công ty Mỹ đi ngược lại xu hướng hồi phục của nền kinh tế nước này và thực tế kinh tế thế giới bắt đầu mở cửa trở lại. Điều này cho thấy các tác động mà đại dịch COVID-19 gây ra đối với các công ty ở Mỹ là quá lớn và khó vượt qua.

Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) của Chính phủ Mỹ nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19, đã hết hiệu lực nhưng vẫn còn hơn 130 tỷ USD chưa giải ngân.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết chính phủ nước này sẽ hỗ trợ các thủ tục pháp lý để sử dụng số tiền còn lại trong PPP.

Cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã "đánh sập" hầu hết các doanh nghiệp không cung cấp các mặt hàng thiết yếu như tạp phẩm và thuốc men, buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng.

Hàng loạt "đại gia" bán lẻ của Mỹ như Neiman March, J. Crew, JCPenney, Hertz... mới đây đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản do không thể đứng vững trước đại dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục