So Giao duc va Dao tao Ha Noi khang dinh khong lo de thi Ngu van hinh anh 1Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin với báo chí về đề thi môn Ngữ văn. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Trưa nay, ngày 7/6, Sở Giáo dục và Đào tạo vừa gặp gỡ báo chí để thông tin về nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra sáng nay.

Lọt đề chứ không lộ đề

Theo đó, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Ngọc Quang khẳng định không lộ đề thi môn Ngữ văn.

Cũng theo ông Quang, trong buổi thi sáng nay, thí sinh bắt đầu làm bài thi từ 8 giờ. Sau khi thí sinh bắt đầu làm bài thi khoảng 60 phút, trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp tờ đề thi môn Ngữ văn. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở đã phối hợp với Công an Thành phố Hà Nội xác minh đồng thời chỉ đạo tăng cường công tác an ninh trường thi.

“Đây là hiện tượng lọt đề thi. Việc này không ảnh hưởng đến kết quả làm bài thi của thí sinh. Vì vậy, phụ huynh và thí sinh yên tâm,” ông Quang nhấn mạnh.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, việc nhiễu thông tin về đề thi trước kỳ thi là việc thường xuyên xảy ra. Việc lọt đề thi ra ngoài trong quá trình thi là hiện tượng đã từng xảy ra. Về vụ việc đề thi Ngữ văn sáng nay vẫn đang tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

[Thi vào lớp 10: Học sinh thừa nhận 1 câu khó nhất trong đề Ngữ văn]

“Hiện trên mạng có rất nhiều bản chụp đề thi. Tuy nhiên, hầu hết đều là bản chụp sau khi thí sinh làm xong bài thi, có thông tin về thí sinh. Tất cả các nguồn chỉ dẫn về một bản chụp duy nhất xuất hiện trước khi kết thúc giờ thi,” ông Quang cho hay.

Chia sẻ với phong viên VietnamPlus, ông Quang cho biết nếu đề thi bị phát tán ra bên ngoài trước khi kỳ thi diễn ra mới được gọi là lộ đề.

Người lạ xuất hiện trong khu vực thi

Về vụ việc một người lạ xuất hiện tại điểm thi trường Trung học cơ sở Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân), ông Quang cho biết kết quả điều tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội là người này chỉ là người bán phở, mang đồ ăn sáng vào cho một người trong điểm thi.

Thời gian người này vào hội đồng thi là lúc 7 giờ 30 phút, trước khi bóc đề thi gần nửa tiếng (thời gian bóc đề thi là lúc 7 giờ 55 phút – PV). “Vì vậy, điều này không ảnh hưởng đến tính bảo mật của đề thi,” ông Quang nói.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo, có ý kiến cho rằng người này đã xuất hiện trong khu vực thi trong khoảng thời gian 30 phút sau khi bóc đề chứ không phải trước khi bóc đề như thông tin của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Trước ý kiến này, Phó giám đốc sở Lê Ngọc Quang cho hay Hà Nội sẽ tiếp tục điều tra làm rõ nghi vấn trên./.
Phạm Mai (Vietnam+)