Số lượng VĐV tham gia Paralympic Tokyo 2020 đông nhất trong lịch sử

Ngoài việc Paralympic Tokyo 2020 ghi nhận kỷ lục số vận động viên đông nhất trong lịch sử là 4.403 người, số lượng vận động viên nữ cũng lập kỷ lục với 1.853 người.
Số lượng VĐV tham gia Paralympic Tokyo 2020 đông nhất trong lịch sử ảnh 1Biểu tượng của Paralympic Tokyo 2020 tại quận Odaiba, Tokyo (Nhật Bản) ngày 20/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 24/8, Ban tổ chức Thế vận hội dành cho người khuyết tật (IPC) cho biết số lượng vận động viên tham gia tranh tài tại Paralympic Tokyo 2020 đông nhất trong lịch sử giải đấu. 

Với khẩu hiệu "We Have Wings" (Chúng ta có những đôi cánh), lễ khai mạc Paralympic sẽ diễn ra vào tối 24/8 tại Nhà thi đấu quốc gia ở quận Shinjuku, thủ đô Tokyo.

Trong 13 ngày thi đấu, từ ngày 25/8-5/9, các vận động viên sẽ tranh tài ở 22 nội dung, với 539 bộ huy chương các loại. Hai nội dung thi đấu mới, lần đầu tiên đưa vào Paralympic là cầu lông và Taekwondo. 

Theo Ban tổ chức, ngoài 161 quốc gia và vùng lãnh thổ, Paralympic 2020 có sự góp mặt đặc biệt của đoàn vận động viên tị nạn.

Ngoài việc ghi nhận kỷ lục số vận động viên đông nhất trong lịch sử là 4.403 người, số lượng vận động viên nữ cũng lập kỷ lục là 1.853 người.

[Paralympic Tokyo: Nguồn cảm hứng và hy vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn]

Đoàn chủ nhà Nhật Bản có số lượng vận động viên đông nhất là 254 người, với mục tiêu chinh phục được 20 huy chương Vàng.

Trong khi đó, đoàn thể thao Paralympic của New Zealand thông báo sẽ không tham dự lễ khai mạc Paralympic Tokyo 2020 do lo ngại dịch COVID-19 khi số ca nhiễm mới ở thủ đô Tokyo gia tăng.

Trong một tuyên bố, đoàn vận động viên Paralympic của New Zealand khẳng định các vận động viên của nước này sẽ không tham gia lễ khai mạc nhằm đảm bảo an toàn cho cả đoàn. Thay vì chỉ định 2 người cầm cờ dẫn đầu đoàn thể thao tiến vào sân vận động, New Zealand sẽ trao “vai trò lãnh đạo” tượng trưng cho 2 vận động viên.

Người phát ngôn Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) Craig Spence cho biết New Zealand là đoàn vận động viên duy nhất trong tổng số 162 đoàn thể thao tham dự Paralympic Tokyo 2020 xác nhận không tham dự lễ khai mạc và IPC cùng ban tổ chức tôn trọng quyết định này. Đoàn thể thao Paralympic của New Zealand gồm 32 vận động viên. 

Việc tổ chức Paralympic trong điều kiện dịch COVID-19 bùng phát mạnh là thách thức vô cùng lớn cho nước chủ nhà Nhật Bản cũng như ban tổ chức.

Số lượng VĐV tham gia Paralympic Tokyo 2020 đông nhất trong lịch sử ảnh 2Áp phích cổ động cho đoàn thể thao Việt Nam trước cửa ga trung tâm của Kokubunji. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Theo IPC, không ít vận động viên tham gia thi đấu có bệnh nền và có nguy cơ biến chứng nặng khi mắc COVID-19. Tỷ lệ tiêm chủng của vận động viên vào khoảng 88%, và để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, ban tổ chức triển khai cơ chế vận hành khép kín, các vận động viên được xét nghiệm hàng ngày và chỉ được phép di chuyển, hoạt động trong phạm vi nhà thi đấu, nơi lưu trú, tập luyện.

Các trận thi đấu cũng được tổ chức mà không có khán giả. Ngoài ra, chương trình tổ chức cho khoảng 10.000 học sinh tiểu học đến dự khán các trận thi đấu cũng có thể bị hủy bỏ khi tình trạng lây nhiễm gia tăng.

Ban tổ chức Paralympic Tokyo 2020 cho biết tính đến nay, đã ghi nhận 161 ca mắc COVID-19 liên quan đến Paralympic, trong đó hầu hết là các nhân viên sống tại Nhật Bản, song cũng có 6 vận động viên mắc bệnh./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục