Sôi động khai mạc "Lễ hội Pháp ngữ" lần thứ tư

"Lễ hội Pháp ngữ" lần thứ tư đã diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động của hàng trăm sinh viên đến từ các trường đại học
Sôi động khai mạc "Lễ hội Pháp ngữ" lần thứ tư ảnh 1Tổng Thư ký Abdou Diouf tại Lễ hội Pháp ngữ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 15/3, Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ Abdou Diouf đã cắt băng khai mạc "Lễ hội Pháp ngữ" lần thứ tư và gặp gỡ thanh niên tại trường Đại học Hà Nội.

Chương trình do Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương (BRAP) và Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội phối hợp tổ chức.

Tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo, sinh viên trường Đại học Hà Nội, cùng cộng đồng nói tiếng Pháp, ông Abdou Diouf nhấn mạnh con người trong thế kỷ XXI, ngoài tiếng mẹ đẻ, cần phải sử dụng thành thạo hai ngôn ngữ quan trọng trong giao tiếp quốc tế.

Cộng đồng Pháp ngữ luôn đấu tranh và hành động vì một tương lai đoàn kết, bởi vì số phận của các dân tộc và các quốc gia giờ đây gắn kết không thể tách rời. Cộng đồng Pháp ngữ là một đòi hỏi bất diệt cho các lý tưởng, các nguyên tắc và những giá trị mà con người mong muốn.

Tại buổi giao lưu, gặp gỡ, nhiều sinh viên trường Đại học Hà Nội đã đặt những câu hỏi, chia sẻ những khát vọng, hoài bão của mình.

Ông Abdou Diouf bày tỏ: "Chính thế hệ trẻ mang lại ý nghĩa và sự trọn vẹn cho những việc đã làm, cho những cuộc đấu tranh đã qua, cho những lý tưởng đeo đuổi, bởi không phải tất cả những điều có thể thực hiện sẽ thành hiện thực trong cuộc đời. Các bạn hãy luôn tự nhủ rằng mỗi thế hệ đều đóng góp một viên gạch của mình vào công trình vĩnh hằng, góp phần cho một tác phẩm không ngừng được sáng tạo."

Ông Abdou Diouf kêu gọi: "Giới trẻ ngày hôm nay cần phải trở thành một nhân tố quan trọng trong chuyến đại du hành của loài người trong thế kỷ 21. Bằng sự tham gia của mình, bằng những mối liên kết và tình đoàn kết giữa giới trẻ của tất cả các châu lục, ngay từ hôm nay, các bạn hãy khám phá sự phi thường của những điều có thể, để cho sự thịnh vượng, công lý, tự do, phẩm giá, hòa bình không phải là của riêng một số người may mắn trên trái đất này, mà là của tất cả nhân loại."

Ngày hội đã diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động của hàng trăm sinh viên đến từ các trường đại học. Đây là hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3.

Lễ hội Pháp ngữ đã giới thiệu nhiều chương trình đào tạo tiếng Pháp tại Việt Nam và các nước thuộc khối Pháp ngữ cùng nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tổ chức các trò chơi, cuộc tìm hiểu tiếng pháp và văn hóa các nước Pháp ngữ.

Các Đại sứ quán Pháp, Thụy Sĩ, Canada và nhiều trường đại học trong và ngoài nước như Đại học Hà Nội, Đại học Thái Lan, Đại học Yersin… đã giới thiệu nhiều loại sách báo, trò chơi, chương trình đào tạo, chương trình học bổng của các trường với gần 20 gian trưng bày, thu hút được đông đảo các bạn sinh viên từ các trường đại học đến tham quan.../.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục