Song bien danh nut tuong, sap nha nguoi dan o thanh pho Nha Trang hinh anh 1Một ngôi nhà của người dân bị trôi một phần theo những cơn sóng lớn. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Ngày 3/11, nhiều hộ dân ở khu vực cồn Nhất Trí, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa vẫn tất bật dọn dẹp, sửa chữa lại nhà cửa bị hư hỏng sau trận sóng cao 3-4 mét đánh sập và gây thiệt hại vào những ngày trước.

Theo người dân, hiện tượng sóng đánh vào bờ cồn Nhất Trí diễn ra đã gần nửa tháng, khiến phần móng nhà bị xói mòn, đất đá, bao cát gia cố cũng bị sóng cuốn đi. Nửa đêm, có những cơn sóng cao 3 đến 4 mét trùm lên cả mái nhà.

Đứng trước căn nhà đã sập hoàn toàn, ông Nguyễn Văn Trung (tổ 6 Hà Ra, phường Vĩnh Phước) cho biết mấy ngày nay sóng lớn liên tục đánh vào.

[Khánh Hòa: Tìm thấy 5 thuyền viên trên tàu cá bị sóng đánh chìm]

Mặc dù nhà ông đã bỏ hàng chục triệu đồng mua đá, lưới B40 về gia cố trước mùa mưa bão nhưng chỉ sau một đêm tất cả bị sóng cuốn trôi.

Đêm 1/11, sóng lớn nên cả gia đình ông không ai dám ngủ, phải di chuyển qua nhà người thân cho an toàn.

Theo ông Trung, riêng tối 1/11 và rạng sáng 2/11, sóng cao đến 4-5 mét và trùm lên cả mái nhà kéo sập luôn bức tường phía sau khu bếp và sau đó là cả ngôi nhà. Uớc tính thiệt hại khoảng trên 1 tỷ đồng. Mấy ngày nay gia đình ông phải sang nhà người thân ở.

Với bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, sinh năm 1959, tổ 6 Hà Ra, phường Vĩnh Phước chia sẻ đây là lần đầu tiên trong 40 năm mới thấy sóng biển đánh cao, nước biển vào sâu hơn 5-7 mét so với mực nước năm trước.

Mặc dù người dân đã dùng bao cát lập bờ kè chắn sóng nhưng cứ qua một đêm sóng rất lớn lại đánh sập xuống.

Hiện khu đất của gia đình bà Linh đã bị nước ăn sâu vào 4-5 mét, ngập nhà vệ sinh, nhà bếp.

Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân của cồn Nhất Trí đã bỏ tiền ra làm cọc gỗ chắn sóng nhưng tất cả đều bị “trôi sông.”

Vừa cho cát vào bao để làm kè chắn sóng, bà Phạm Thị Mẫn (65 tuổi, tổ 6 Hà Ra, phường Vĩnh Phước) chia sẻ sóng quá lớn nên chúng tôi nơm nớp lo âu, không đêm nào ngủ yên. Sáng nay, gia đình phải huy động người thân đến cùng xúc cát bỏ vào bao tạo bờ kè và dùng cây gỗ, đá để chằng chống phía ngoài.

Ông Ngũ Quốc Việt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, xác nhận tình trạng trên khiến ngày 30/10 tại khu đồi cồn Nhất Trí có một căn nhà bị sập hoàn toàn, 1 căn nhà bị nứt tường, sập 1 phần. Đến ngày 31/10, có thêm 8 nhà bị nước biển tràn nhà.

Ủy ban Nhân dân phường đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà và động viên các hộ dân bị thiệt hại, đồng thời vận động người dân đến nhà người thân ở để đảm bảo an toàn.

Khu vực cồn Nhất Trí nằm ngay ở cửa sông Cái đổ ra vịnh biển Nha Trang, có diện tích khoảng 21ha với khoảng 1.400 hộ dân đang sinh sống. Đa số người dân nơi đây có nghề biển.

Do nằm ngay cửa sông Cái nên khu vực này luôn bị nước biển xâm thực và chịu tác động của sóng biển vào mỗi mùa mưa bão. Khu vực này có khoảng 40 hộ bị ảnh hưởng do sóng đánh.

Để giải quyết triệt để tình trạng này, tỉnh đã có quy hoạch kè cồn Nhất Trí nhưng đến nay vì cần cân đối ngân sách và đất tái định cư đối với các hộ dân bị di dời nên chưa thể thực hiện được. /.

Đặng Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)