Ngay sau trận động đất lên tới 8,4 độ (trên thang đo 7 độ của Nhật Bản) xảy ra ở Thái Bình Dương làm rung chuyển khu vực phía Bắc Nhật Bản, sóng thần đã xuất hiện ở một số khu vực bờ biển phía Đông Bắc Nhật Bản, trong đó riêng ở tỉnh Iwate sóng thần có nơi cao tới 4m.

Động đất mạnh đã khiến nhiều tuyến tàu cao tốc phía Đông Bắc Nhật Bản bị ngừng hoạt động và khiến nhiều nhà máy điện hạt nhân ở các tỉnh Miyagi và Fukushima tạm ngừng hoạt động.

Thành phố Sendai, thủ phủ của tỉnh Miyagi và một phần thủ đô Tokyo đã bị mất điện. Các đám cháy đã xuất hiện rải rác ở nhiều nơi trên đảo Honshu, trong đó có thủ đô Tokyo và tỉnh Miyagi.

Sân bay quốc tế Narita ở thủ đô Tokyo đã tạm thời đóng cửa để kiểm tra đường băng. Chính quyền tỉnh Miyagi đã đề nghị Chính phủ trung ương hỗ trợ.

Hiện nay, các rung chấn vẫn đang tiếp tục làm rung chuyển phía Bắc Nhật Bản. Số lượng thương vong ở tỉnh Miyagi và trung tâm thủ đô Tokyo chắc chắn sẽ rất lớn. Theo thống kê ban đầu, cơ quan phòng cháy chữa cháy của thành phố Osaki, tỉnh Miyagi đã nhận được báo cáo về ít nhất 20 trường hợp bị thương, trong khi ở quận Chiyoda của thủ đô Tokyo, có khoảng 10 người bị thương.

Chính phủ Nhật Bản đã thành lập nhóm quản lý thảm họa có trụ sở đặt tại Văn phòng Thủ tướng để thu thập thông tin về trận động đất này và xử lý các thảm họa có thể có. Tất cả các thành viên nội các đã được triệu tập tới Văn phòng Thủ tướng. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã triển khai các máy bay để kiểm tra các thiệt hại do trận động đất này gây ra, trong khi các tàu quân sự ở căn cứ Yokosuka, cách thủ đô Tokyo khoảng 40km, đã được lệnh tới tỉnh Miyagi./.

Thanh Tùng/Tokyo (TTXVN/Vietnam+)