Các tính toán của giáo sư Tomoya Shibayama thuộc ngành cơ khí biển của Đại họcWaseda ở thủ đô Tokyo cho thấy xung lượng của sóng thần đã phá hủy đê chắn sóngsâu nhất thế giới ở vịnh Kamaisshi, tỉnh Iwate, hôm 11/3 tương đương với xunglượng của 250 chiếc phản lực cỡ lớn đang bay ở tốc độ 1.000km/giờ.
Được hoàn thành vào năm 2009, đê chắn này có chiều sâu 20m và được sách Kỷlục Guinness công nhận là đê chắn sóng sâu nhất thế giới. Phần thân đê cao tới8m so với mặt nước biển. Lượng ximăng sử dụng để làm con đê này lên tới 7 triệum3.
Trước thảm họa động đất và sóng thần vừa qua, con đê này kéo dài từ phíaBắc tới phía Nam của vịnh Kamaisshi, với chiều dài lên tới 2km. Tuy nhiên, sauthảm họa, có khoảng 800m thân đê về phía Bắc đã bị phá hủy. Phần còn lại cũng bịtàn phá nặng nề.
Theo Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, con đê chắn sóngnày có khả năng chịu các rung chấn và sóng thần tương đương với các rung chấn vàsóng thần của trận động đất Meiji Sanriku có cường độ 8,5 độ xảy ra vào năm1896./.
Xem video cận cảnh sóng thần: