Suy thoai kinh te khong the can tro cac tac nhan gay bien doi khi hau hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một báo cáo công bố ngày 19/4 của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, suy thoái kinh tế liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã không thể cản trở các tác nhân gây biến đổi khí hậu và những tác động làm tăng tốc tình trạng này.

Báo cáo về Tình trạng Khí hậu Toàn cầu 2020 do Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, năm 2020 là một trong ba năm ấm nhất của Trái Đất, khi nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn khoảng 1,2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Báo cáo lưu ý rằng, tổng khối lượng các loại khí thải nhà kính chủ chốt tiếp tục tăng trong năm 2019 và 2020. Báo cáo trích dẫn Chương trình Môi trường Liên hợp quốc cho biết, suy thoái kinh tế do hậu quả của đại dịch COVID-19 toàn cầu, tạm thời làm giảm lượng phát thải khí nhà kính mới, nhưng không có tác động rõ rệt đến nồng độ ô nhiễm khí quyển.

[Mỹ thành lập Trung tâm riêng nhằm ứng phó biến đổi khí hậu]

Trong khi đó, mực nước biển trung bình toàn cầu tiếp tục tăng vào năm 2020 và với tốc độ cao hơn gần đây, một phần do sự tan chảy nhanh chóng các tảng băng ở Greenland và Nam Cực. Quá trình axit hóa và khử oxy đại dương tiếp tục diễn ra, tác động đến các hệ sinh thái, sinh vật biển và nghề đánh bắt cá.

Thúc đẩy bởi sự xung đột và suy giảm kinh tế, cũng như tình trạng biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, tình trạng mất an ninh lương thực, sau nhiều thập niên suy giảm, hiện cũng đang gia tăng.

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc , số người được xếp vào tình trạng khủng hoảng lương thực đã tăng lên gần 135 triệu người trên 55 quốc gia vào năm 2019./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)