Syria: Chuyen gia cua to chuc OPCW da den thi tran Douma hinh anh 1Trẻ em Syria phải sử dụng thiết bị cấp ôxy để thở sau một vụ tấn công bị nghi sử dụng khí độc tại Douma, Đông Ghouta ngày 22/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin các chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã đến thị trấn Douma, gần thủ đô Damascus trong ngày 17/4.

Các điều tra viên quốc tế này đã đến Syria từ cuối tuần qua để thực hiện nhiệm vụ xác định xem có xảy ra một vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học ở Douma hay không.

Ngày 16/4, Chỉ huy lực lượng phòng vệ hạt nhân, sinh học và hóa học Nga Igor Kirilov cũng cho biết các chuyên gia của OPCW dự kiến sẽ bắt đầu công tác điều tra vụ tấn công hóa học tại Douma vào ngày 18/4.

Vụ tấn công tại thị trấn Douma trong đó các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học là lý do mà ba nước Anh, Pháp, Mỹ đưa ra để tiến hành vụ không kích nhằm vào Syria ngày 14/4.

Trong khi đó, Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên, cho rằng vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria.

Sau các diễn biến này, nhiều nước đã lên tiếng ủng hộ một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria.

[Bác sỹ Syria: Nạn nhân không hề có triệu chứng trúng độc hóa học]

Cùng ủng hộ ý kiến trên, ngày 17/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã nhất trí duy trì hợp tác ba bên với Nga tìm một thỏa thuận chính trị cho cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhận định rằng cần tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Liên quan đến tình hình xung đột tại Syria, cùng ngày, theo một thỏa thuận mới giữa chính quyền Syria và nhóm Jaish al-Islam, các tay súng thuộc nhóm này sẽ rời khỏi thị trấn Dumayr, cách Damascus 50km về phía Đông.

Hãng SANA cho biết khoảng 1.000 tay súng sẽ rời khỏi Dumayr để tới Jarabulus, một thị trấn ở phía Bắc mà lực lượng này kiểm soát. Các tay súng cũng đã bắt đầu giao nộp các loại vũ khí hạng nặng như một phần của thỏa thuận trên.

Nhóm Jaish al-Islam đã kiểm soát thị trấn này từ năm 2016 theo một thỏa thuận hòa giải với các lực lượng chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)