Syria thang thung bac bo y tuong trao quyen tu tri cho nguoi Kurd hinh anh 1Bà Bouthaina Shaaban - Cố vấn cấp cao của Tổng thống Syria. (Nguồn: almasdarnews)

Ngày 19/2, truyền thông Trung Đông đưa tin bà Bouthaina Shaaban - Cố vấn cấp cao của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã thẳng thừng bác bỏ ý tưởng trao cho người Kurd ở Syria quyền tự trị.

Theo bà Shaaban, động thái này sẽ "mở" ra tình trạng chia cắt đất nước.

Phát biểu với báo giới, khi được hỏi rằng liệu Damascus có sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận sẽ trao cho người Kurd một số quyền tự trị hay không, bà Shaaban đã thẳng thừng bác bỏ đề xuất này.

[Người Kurd tại Syria kêu gọi châu Âu bảo vệ sau cuộc chiến chống IS]

Bà Shaaban nêu rõ: "Quyền tự trị có nghĩa là chia cắt Syria. Chúng tôi không đi theo hướng chia cắt Syria... Syria là một quốc gia vốn là nơi tập hợp toàn thể nhân dân và tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và hiến pháp của Syria."

Bà Shaaban lưu ý rằng người Kurd là "một phần rất quan trọng và quý báu của nhân dân Syria."

Bình luận trên của bà Shaaban được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad đã bày tỏ lạc quan về cuộc đối thoại với các nhóm người Kurd.

Hiện cộng đồng người Kurd muốn duy trì vùng tự trị thông qua việc trao quyền của chính quyền trung ương khi Mỹ vốn ủng hộ họ rút quân khỏi Syria, cũng như hy vọng đạt một thỏa thuận với chính quyền Damascus nhằm ngăn cản việc bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công./.
Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)