Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag. (Nguồn: aa.com.tr)

Ngày 31/1, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấm dứt chiến dịch "Nhành Ôliu" ở Syria chừng nào các thành viên của đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng còn hiện diện ở đây.

Phát biểu với đài truyền hình TGRT về đề nghị của Mỹ nhằm thiết lập một vùng an toàn tại Afrin, ông Bozdag tuyên bố Ankara sẽ không thể chấp thuận một vùng an toàn tạo điều kiện cho những kẻ khủng bố và những tổ chức khủng bố duy trì sự hiện diện của chúng.

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm tới sự an toàn của dân thường tại Syria, nếu không "chiến dịch ở Afrin sẽ kết thúc trong 15-20 ngày."

Ông Bozdag nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch "Nhành Ôliu" chừng nào PKK, YPG, IS còn hiện diện như mối đe dọa ở Manbij và Đông Euphrates.

[Thổ Nhĩ Kỳ: Chiến dịch Cành Ôliu chỉ nhằm vào khủng bố]

Về quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, ông Bozdag cho biết Ankara đang nỗ lực cải thiện quan hệ với Washington, khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ có lợi cho cả hai nước. Tuy nhiên, ông cho rằng Mỹ cũng nên có nỗ lực tương tự.

Trong khi đó, truyền thông khu vực cho hay giao tranh dữ dội tiếp tục diễn ra giữa các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và lực lượng dân quân người Kurd tại khu vực Afrin ngày 31/1.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích hai khu vực Jandairis và Rajo ở phía Tây Afrin, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng đã kiểm soát ngôi làng Shinkal ở khu vực biên giới phía Tây Bắc Afrin.

Báo IraqiNews cùng ngày đưa tin nhiều người Kurd ở Iraq đã sang Syria để tham chiến chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Afrin của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch "Nhành Ôliu" từ ngày 20/1 vừa qua nhằm đánh đuổi các tay súng thuộc YPG tại vùng Afrin ở biên giới. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với PKK vốn bị cấm hoạt động ở nước này. Chiến dịch này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ do YPG là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống IS tự xưng.

Ngoài ra, nhiều nước cũng lo ngại chiến dịch quân sự này của Thổ Nhĩ Kỳ làm ảnh hưởng đến tiến trình hòa giải dân tộc của Syria./.