Syria va Iran yeu cau My rut quan, canh bao SDF se that bai hinh anh 1Đoàn xe của các lực lượng Mỹ được triển khai tại làng Yalanli, ngoại ô thành phố Manbij, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/3, các sỹ quan quân sự cấp cao Iran và Syria yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Syria, trong khi Damascus cảnh báo Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn sẽ gặp thất bại nếu không hòa giải với chính phủ.

Tuyên bố trên được đưa ra tại cuộc họp báo sau cuộc họp giữa Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran - Thiếu tướng Mohammad Baqeri, người đồng cấp Iraq Othman al-Ghanimi và Bộ trưởng Quốc phòng Syria - Tướng Ali Abdullah Ayyoub tại Damascus, Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Syria, Tướng Ayyoub lên án sự hiện diện quân sự bất hợp pháp của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này, đồng thời tuyên bố Damascus có quyền phòng vệ.

Hiện Mỹ đang triển khai khoảng 2.000 binh sỹ tại miền Đông Syria và dự kiến rút hàng trăm binh sỹ trong số này trong vài tháng tới.

[Bộ trưởng Quốc phòng Syria: SDF phải đối mặt với 2 lựa chọn]

Bên cạnh đó, Tướng Ayyoub cho rằng: “Quân bài duy nhất còn lại trong tay Mỹ và quân đồng minh là SDF” và điều này sẽ chỉ được giải quyết bằng một trong hai phương án của nhà nước Syria là hòa giải dân tộc hoặc giải phóng những khu vực bị SDF kiểm soát.

Về phần mình, Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran, Thiếu tướng Baqeri cũng cho rằng các lực lượng nước ngoài, được triển khai tại Syria mà không được chính phủ nước này chấp thuận, phải rút quân.

Thiếu tướng Baqeri thông báo cuộc họp trên đã nghiên cứu cách thức nhằm giải phóng những khu vực nằm ngoài kiểm soát của chính phủ, bao gồm cả những vùng có sự hiện diện của quân Mỹ, đồng thời cho rằng quyết định về vấn đề này tùy thuộc vào Chính phủ Syria.

Cũng theo Thiếu tướng Baqeri, ba nước cam kết phối hợp chặt chẽ với nhau và bày tỏ tinh thần đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khi đó, Trung tướng Othman al-Ghanimi cho biết một cửa khẩu giữa Syria và Iraq sẽ được mở trong những ngày tới và hai nước sẽ tiếp tục các cuộc tiếp xúc cũng như trao đổi thương mại với nhau.

Giới chuyên gia nhận định cuộc họp của các nhà lãnh đạo quân sự nói trên chứng minh liên minh vững chắc giữa Iran, Iraq và Syria giữa lúc Mỹ đang tìm cách cô lập và gia tăng trừng phạt chống Iran và các đồng minh trong khu vực./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)