Bo truong Quoc phong Syria: SDF phai doi mat voi 2 lua chon hinh anh 1Lực lượng SDF lục soát một khu lán trại của IS tại thị trấn Baghouz, tỉnh Deir Ezzor, Syria, ngày 9/3/2019. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayyoub ngày 18/3 tuyên bố Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn sẽ phải đối mặt với 2 lựa chọn: hoặc là hòa giải với chính phủ hoặc quân đội Syria sẽ giành lại bằng vũ lực các khu vực do SDF kiểm soát.

Ông Ayyoub đã nêu ra những điều kiện trên tại một cuộc họp báo sau khi có cuộc gặp với các tham mưu trưởng quân đội Iraq và Iran ở Damascus.

Quan chức này tuyên bố Nhà nước Syria sớm hay muộn sẽ giải phóng toàn bộ lãnh thổ, đồng thời nhấn mạnh Syria sẽ không để một "tấc đất" nào nằm ngoài tầm kiểm soát.

Từ tháng 12/2018, SDF đã đẩy mạnh các chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria khiến khoảng 46.000 người, trong đó chủ yếu là các tay súng IS và thân nhân, phải bỏ chạy khỏi vùng lãnh thổ mà chúng kiểm soát tại Syria.

Ngày 10/3, SDF thông báo đã bắt đầu phát động cuộc tấn công nhằm giành lại vùng lãnh thổ cuối cùng tại Syria bị IS chiếm./.


(TTXVN/Vietnam+)