Syria va Liban thao luan van de hoi huong nguoi ti nan hinh anh 1Trẻ em tị nạn Syria chơi đùa tại trại tị nạn al-Hilal ở làng al-Taybeh, thung lũng Bekaa, Liban. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/8, giới chức Syria và Liban đã có cuộc gặp tại thủ đô Damascus của Syria để thảo luận các phương thức đảm bảo việc hồi hương cho 15.000 người tị nạn Syria mỗi tháng.

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, Bộ trưởng Bộ Hành chính địa phương và Môi trường Syria Hussein Makhlouf và Bộ trưởng Ngoại giao Liban Issam Charafeddine đã thảo luận các biện pháp mà Syria có thể thực hiện nhằm hỗ trợ người tị nạn trở về nhà an toàn và nhanh chóng, dựa trên các mốc thời gian do cả 2 nước đặt ra.

Phát biểu tại họp báo sau đó, ông Makhlouf tuyên bố Liban và Syria đã nhất trí sẽ hỗ trợ toàn bộ người tị nạn trở về nhà, không chỉ dừng ở mức 15.000 người/tháng như kế hoạch đề ra.

Theo ông Makhlouf, Chính phủ Syria đã cam kết đảm bảo các dịch vụ cơ bản bao gồm vận chuyển, chỗ ở, chăm sóc y tế và giáo dục cho tất cả những người tị nạn Syria muốn quay trở về.

Ông cho biết quân đội Syria đã khôi phục an ninh và ổn định cho các vùng lãnh thổ rộng lớn trong vài năm qua và đến nay, Chính phủ Syria đã giúp 4 triệu người di cư trong nước và 1 triệu người tị nạn Syria ở nước ngoài trở về nhà. Ông cũng kêu gọi Liên hợp quốc hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho người tị nạn hồi hương và tái thiết cuộc sống.

Về phần mình, ông Charafeddine cho biết giới chức Liban dự định sẽ đến thăm Syria để thúc đẩy phối hợp trong nỗ lực trao trả người tị nạn cho Chính quyền Syria.

[Hàng vạn người tị nạn Syria trở về Idlib sau thỏa thuận ngừng bắn]

Ngoài cuộc gặp trên, Ngoại trưởng Liban cũng có cuộc họp với Bộ trưởng Nội vụ Syria Mohammad Khaled al-Rahmoun, trong đó ông al-Rahmoun cho biết Chính phủ Syria cho phép những người có hộ chiếu hết hạn được về nước, đồng thời cấp phép đăng ký khai sinh cho trẻ em Syria sinh ra ở nước ngoài.

Liban là quốc gia ghi nhận số lượng người tị nạn lớn nhất, trong đó chính phủ ước tính có khoảng 1,5 triệu người tị nạn Syria, với 880.000 người trong số này đã đăng ký với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn tại Liban. Tuy nhiên, chính đơn vị này đã bác bỏ kế hoạch hồi hương người tị nạn, cho rằng Syria vẫn còn nhiều bất ổn xã hội.

Hồi đầu tháng 8, ông Charafeddine cho biết Liban sẽ thực hiện kế hoạch của mình bất chấp lập trường của Liên hợp quốc, vì quốc gia này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính chưa từng có, trong khi dòng người tị nạn lại khiến gia tăng sức ép đối với nền kinh tế và cơ sở hạ tầng.

Cùng ngày, các nhà chức trách Tunisia thông báo đã giải cứu hơn 650 người tị nạn đang tìm đường đến châu Âu qua đường biển.

Trong khuôn khổ các chiến dịch ngăn chặn hoạt động di cư trái phép ở khu vực ngoài khơi nước này, lực lượng chức năng đã giải cứu được tổng cộng 657 người trong 46 nỗ lực di cư riêng rẽ, trong đó 2/3 đến từ khu vực châu Phi cận Sahara, còn lại là người Tunisia.

Tunisia và Libya là những điểm xuất phát chính của người di cư muốn vượt biển đến châu Âu từ châu Phi, và hoạt động này có xu hướng gia tăng vào mùa Xuân và Hè. Đảo Lampedusa của Italy chỉ cách bờ biển phía Đông của Tunisia 140 km./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)