Tang cuong hop tac thuc hien cac cam ket ve bien doi khi hau hinh anh 1Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã tiếp và làm việc với ông John Murton, Đặc phái viên Chính phủ Anh về Hội nghị COP 26. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ngày 12/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã tiếp và làm việc với ông John Murton, Đặc phái viên Chính phủ Anh về Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (Hội nghị COP 26) và ông Marc Vanheukelen, Đại sứ đặc trách của Liên minh châu Âu (EU) về Ngoại giao Khí hậu.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam với EU cũng như quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực thương mại đầu tư kể từ khi các Hiệp định Thương mại tư do giữa Việt Nam-EU (EVFTA), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) có hiệu lực.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đánh giá cao nỗ lực của Anh và EU trong việc triển khai các sáng kiến, chương trình hỗ trợ quốc tế về khí hậu, thực hiện các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời nhấn mạnh quyết tâm của Việt Nam thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đưa ra tại Hội nghị COP 26.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đề nghị Anh và EU tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật, công nghệ, kinh nghiệm, sáng kiến, nguồn vốn để thực hiện các mục tiêu cam kết khí hậu, phát triển nền kinh tế xanh, bền vững.

Đoàn công tác bày tỏ ấn tượng trước nỗ lực và quyết tâm thực hiện các cam kết, mục tiêu về khí hậu, chuyển đổi năng lượng, phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam; khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh với Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, thực chất, phù hợp với mong muốn và lợi ích của cả các bên.

[Quyết tâm chuyển đổi dần, từng bước sang các nguồn năng lượng sạch]

Cùng ngày 12/5, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã tiếp ông Philippe Orliange, Giám đốc điều hành Toàn cầu của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp, đánh giá cao Pháp là nhà tài trợ ODA hàng đầu ở châu Âu cho Việt Nam tập trung vào 3 lĩnh vực ưu tiên là biến đổi khí hậu, năng lượng chuyển đổi và tăng trưởng xanh đồng thời đánh giá cao vai trò, hoạt động tích cực của AFD với vai trò là nhà tài trợ song phương của Pháp có vai trò trụ cột trong nhóm châu Âu hỗ trợ Việt Nam ứng phó với các vấn đề khí hậu cũng như các hoạt động hỗ trợ phát triển khác.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đề nghị phía Pháp và AFD tăng cường các hoạt động hỗ trợ phát triển về kỹ thuật, tài chính, cơ sở hạ tầng để thực hiện chuyển đổi năng lượng thành công, phát triển nền kinh tế xanh, bền vững.

Ông Philippe Orliange chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được, đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong việc hiện thực hóa các cam kết về khí hậu, giảm phát thải, phát triển kinh tế xã hội theo hướng bền vững.

Ông khẳng định mong muốn và cam kết lâu dài của AFD với tư cách là Cơ quan phát triển của Chính phủ Pháp trong việc hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong các vấn đề về phát triển bền vững./.

PV (TTXVN/Vietnam+)