Tăng cường kiểm soát lây nhiễm sởi trong bệnh viện

Tăng cường kiểm soát lây nhiễm sởi trong bệnh viện

Cục Quản lý khám-chữa bệnh vừa có văn bản yêu cầu các bệnh viện, sở y tế tăng cường các giải pháp kiểm soát lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện.

Cục trưởng Cục Quản lý khám-chữa bệnh Lương Ngọc Khuê vừa có văn bản yêu cầu các bệnh viện, sở y tế tăng cường các giải pháp kiểm soát lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện.

Theo ông Khuê, hiện nay bệnh sởi vẫn đang có diễn biến phức tạp với số ca mắc bệnh tiếp tục nhập viện, trong đó có một số trường hợp mắc bệnh và tử vong là những người bệnh đang điều trị bệnh khác tại bệnh viện, hoặc những trường hợp sởi có biến chứng nặng.

Để tăng cường kiểm soát bệnh dịch, đặc biệt là phòng chống lây nhiễm sởi tại các bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị sởi, Cục Quản lý khám-chữa bệnh đã yêu cầu giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thủ trưởng y tế các ngành, giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc làm tốt công tác tổ chức tiếp đón, khám và điều trị kịp thời các ca mắc sởi.

Trong công tác tổ chức tiếp đón, các đơn vị trên cần chú trọng phân luồng và bố trí khu vực khám người bệnh sởi và nghi ngờ mắc sởi riêng tại khoa khám bệnh.

Các đơn vị bố trí thu nhận người bệnh sởi và nghi ngờ mắc sởi riêng biệt tại khoa truyền nhiễm và các đơn vị cách ly của các khoa lâm sàng khác, trước khi có chẩn đoán xác định sởi; xây dựng lưu đồ tiếp nhận, phân loại người bệnh sởi, nghi ngờ sởi ngay tại khu vực khám bệnh và được để sẵn tại nơi tiếp nhận, thăm khám.

Bên cạnh đó, các đơn vị trên cần tăng cường việc kiểm soát và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm sởi tại bệnh viện như việc luôn có đủ cơ số khẩu trang phòng bệnh, dung dịch vệ sinh tay...

Nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp vô khuẩn trong quá trình cấp cứu người bệnh và sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân đúng với tình huống cấp cứu người bệnh.

Tại các khoa thu nhận, điều trị người bệnh sởi cần đặc biệt chú ý có biển cảnh báo tại khu vực cách ly, hạn chế tối đa người ra vào khu vực cách ly.

Cục Quản lý khám-chữa bệnh yêu cầu người bệnh và người nhà bệnh nhân khi vào viện cần mang khẩu trang y tế, đặc biệt khi vận chuyển người bệnh ra ngoài khu vực cách ly.

Để phòng ngừa cho nhân viên y tế và người nhà người bệnh, khách đến thăm, các cơ sở y tế cần hạn chế tối đa nhân viên y tế, người nhà người bệnh và khách thăm ra vào buồng cách ly nếu không cần thiết.

Các đơn vị lập danh sách tất cả nhân viên y tế, người thăm/nuôi người bệnh sởi để giám sát lây lan và phòng ngừa cho họ khi nghi ngờ có sự lây nhiễm. /.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục