Tăng trưởng của ngành du lịch Indonesia sụt giảm do dịch COVID-19

Chính phủ sẽ cấp 3.300 tỷ rupiah cho 33 tỉnh và thành phố để miễn giảm thuế cho các khách sạn và nhà hàng trong sáu tháng tới, hỗ trợ 298,5 tỷ rupiah cho các hãng hàng không và công ty du lịch.
Nhân viên y tế Indonesia kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế Jakarta nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế Indonesia kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế Jakarta nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã kéo tụt tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch Indonesia, giữa lúc chính phủ nước này ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách Trung Quốc do lo ngại dịch về sự lây lan của dịch bệnh.

Ngày 2/3, Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS) cho biết lượng khách du lịch quốc tế đến nước này trong tháng Một vừa qua đạt 1,27 triệu lượt khách, tăng 5,85% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, mức tăng này thấp hơn nhiều so với mức 9,5% ghi nhận trong tháng cùng kỳ của năm trước đó.

Theo Phó giám đốc BPS, bà Yunita Rusanti, tác động của dịch COVID-19 có thể thấy rõ nhất trong tuần cuối của tháng Một vừa qua khi lượng khách từ một số nước như Trung Quốc, Malaysia và Singapore sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, tính chung cả tháng lượng khách quốc tế vẫn tăng trưởng nhờ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Dữ liệu của BPS cho thấy lượng khách du lịch Malaysia đã giảm 10,6% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 206.532 lượt, chiếm khoảng 16% tổng lượng khách quốc tế.

[Indonesia xác nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19]

Malaysia là thị trường khách du lịch lớn nhất của Indonesia. Khách du lịch Trung Quốc đứng thứ hai với 181.281 lượt, tăng 1,46%, song mức tăng này thấp hơn nhiều so với mức tăng 73% vào tháng Một năm ngoái.

Indonesia đặt mục tiêu đón 17 triệu khách du lịch quốc tế trong năm nay. Năm ngoái, quốc gia này đã đón tổng cộng 16,1 triệu lượt khách nước ngoài, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 20 triệu lượt.

Mới đây, Chính phủ Indonesia đã công bố gói kích thích kinh tế trị giá 10.300 tỷ rupiah (khoảng 742 triệu USD).

Ngoài ra, Chính phủ sẽ cấp 3.300 tỷ rupiah cho 33 tỉnh và thành phố để miễn giảm thuế cho các khách sạn và nhà hàng trong sáu tháng tới, hỗ trợ 298,5 tỷ rupiah cho các hãng hàng không và công ty du lịch nhằm thu hút khách du lịch nước ngoài và 443,39 tỷ rupiah để giảm giá tour du lịch tới 10 điểm đến du lịch trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục