Tạo cơ hội mở rộng thị trường du lịch, nâng tầm quan hệ hợp tác

Năm Du lịch quốc gia 2019 tạo cơ hội cho các địa phương mở rộng thị trường du lịch, nâng tầm quan hệ hợp tác, tăng cường hội nhập và phát triển, nâng cao vị thế hình ảnh đất nước và con người Việt Nam
Bế mạc Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa 2019. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)
Bế mạc Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa 2019. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Qua các kỳ tổ chức, Năm Du lịch Quốc gia đã có tác động mạnh mẽ, tích cực đến việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại các địa phương. Qua đó, nhanh chóng đưa ngành du lịch cả nước từng năm lại lên một tầm cao mới.

Ngày 28/12, tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức Lễ bế mạc Năm Du lịch Quốc gia 2019 mang chủ đề "Sắc màu của Biển," kết thúc một năm đầy bận rộn với nhiều hoạt động văn hóa, kinh tế, lễ hội, thể dục-thể thao... tạo nên quy mô giới thiệu, quảng bá về du lịch biển, đảo Khánh Hòa, lớn chưa từng có.

Theo đánh giá của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, công tác tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2019 đảm bảo tính khoa học, bài bản, chuyên nghiệp, tạo được dấu ấn mạnh mẽ, hiệu quả.

Thông qua việc tổ chức sự kiện lớn này, nhận thức của chính quyền, doanh nghiệp, đặc biệt là của người dân về phát triển du lịch được nâng cao rõ rệt. Đồng thời, góp phần giới thiệu quảng bá những giá trị văn hóa, danh lam, thắng cảnh đặc sắc của các tỉnh, thành phố của Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng.

Qua đó còn tạo cơ hội cho các địa phương mở rộng thị trường du lịch, nâng tầm quan hệ hợp tác, tăng cường hội nhập và phát triển, nâng cao vị thế hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

Năm 2019 cũng là năm theo định kỳ, tỉnh Khánh Hòa tổ chức sự kiện Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa lần thứ 9, một chương trình tổng hợp các hoạt động lễ hội, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc thể hiện những nét đẹp về hình ảnh, văn hóa, con người của vùng đất Nha Trang-Khánh Hòa.

[Phát huy giá trị di sản văn hóa, tạo cơ hội phát triển du lịch]

Khánh Hòa đã tổ chức khai mạc Chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2019 cùng với Festival, thu hút sự hưởng ứng các đơn vị doanh nghiệp du lịch và sự đồng hành của người dân địa phương, du khách từ mọi miền đất nước; du khách quốc tế.

Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa lần thứ 9 tập trung vào các hoạt động thể hiện sự hòa quyện giữa sắc màu văn hóa truyền thống của dân tộc với những sắc màu văn hóa đương đại, tất cả đều hòa quyện vào nhau để thể hiện nên chủ đề "Sắc màu của Biển."

Nhiều lễ hội như hội Lân-sư-rồng, lễ hội áo dài, lễ hội Yến sào, lễ hội cầu ngư... đã tạo nên sắc màu đầy hoài niệm về những lễ hội truyền thống của địa phương, của dân tộc. Điều đó cũng tạo dấu ấn khó phai trong lòng du khách xa gần, bạn bè trong nước và quốc tế.

Tạo cơ hội mở rộng thị trường du lịch, nâng tầm quan hệ hợp tác ảnh 1Biển Nha Trang lại tấp nập du khách. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Bên cạnh Festival Biển, nhiều hoạt động, sự kiện được tổ chức lần lượt, nối tiếp nhau tại tỉnh Khánh Hòa trong suốt năm 2019 như: Giải đánh Golf quốc tế "KN Golf Championship" vào tháng 5, Cuộc thi Ba môn thể thao phối hợp "Challenge Việt Nam 2019" diễn ra tháng 7; Liên hoan ẩm thực toàn quốc – Khánh Hòa 2019 tổ chức vào tháng 10...

Cuối tháng 11, đầu tháng 12 vừa qua, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 đã diễn ra tại sân khấu Crown Center, Diamond Bay, thành phố Nha Trang. Với danh hiệu cao nhất thuộc về Nguyễn Trần Khánh Vân, người đẹp đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, cuộc thi sắc đẹp quốc gia của Việt Nam lần này đã giữ được vai trò tiếp nối chuỗi sự kiện Năm Du lịch Quốc gia 2019 và trở nên ngọt ngào đến phút cuối.

Ngoài ra, các hoạt động, sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo hoặc phối hợp với các Bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức tại Khánh Hòa đã góp phần lan tỏa và có sức hút rất lớn khách du lịch trong nước và quốc tế đến Nha Trang-Khánh Hòa năm 2019.

Có thể kể đến những "điểm nhấn" như Triển lãm "Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam," hay việc tổ chức đoàn nghệ sĩ nhiếp ảnh đi sáng tác thực tế tại Khánh Hòa với chủ đề "Du lịch Khánh Hòa", Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39…

Ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, du khách và người dân địa phương cũng được trực tiếp đón nhận nhiều chương trình, sự kiện sôi nổi, hưởng ứng trong Năm Du lịch Quốc gia 2019. Có thể kể đến Lễ kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị và Lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống huyện Vĩnh Linh (25/8/1954-25/8/2019); nổi bật là Liên hoan nghệ thuật 5 nước "Việt Nam-Lào-Campuchia-Myanma-Thái Lan"… đã tạo nên sự giao thoa và lan tỏa cho tình hữu nghị của các đoàn nghệ thuật các nước tham gia.

Được đánh giá là sự kiện có quy mô lớn nhất châu Á, Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019 có chủ đề "Những dòng sông kể chuyện" với 8 đội trong nước và quốc tế dự thi, diễn ra trong hơn một tháng hồi giữa năm nay, khiến Đà Nẵng trở thành một thành phố lễ hội rực rỡ sắc màu trong suốt dịp Hè.

Hoặc Lễ kỷ niệm 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (1789-2019), Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII - Bình Định năm 2019; Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam-VITM Hà Nội 2019 (tháng 4); Tuần Du lịch Hạ Long-Quảng Ninh 2019; Lễ hội "Hoa phượng đỏ" gắn với kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng Hải Phòng (tháng 5) và gần đây nhất là Festival Hoa Đà Lạt 2019 (tháng 12)... được các tỉnh, thành tổ chức thành công, góp phần quan trọng vào kết quả chung của Năm Du lịch Quốc gia 2019.

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2019 đã góp phần đưa ngành Du lịch Khánh Hòa tiếp tục gặt hái nhiều thành công. Theo đó, Khánh Hòa đã đón được gần 7,2 triệu lượt khách du lịch với khoảng 21 triệu ngày lưu trú, tăng lần lượt 12,6 % và 23,4% so với năm 2018; khách quốc tế ước đạt 3,6 triệu lượt, tăng 27,5%; tổng thu từ khách du lịch ước đạt hơn 27.000 tỷ đồng, tăng hơn 24 % so với năm trước.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài chia sẻ, cùng với những kết quả ấn tượng nêu trên, là sự thay đổi diện mạo đô thị, các công trình hạ tầng mới được đưa vào khai thác, từ sân bay, bến tàu đến các khách sạn, khu điểm du lịch, cơ sở dịch vụ, sản phẩm du lịch mới được ra đời với chất lượng ngày càng cao hơn, nhận thức về sự phát triển du lịch gắn với phát triển bền vững của cộng đồng dân cư, doanh nghiệp cũng như các cấp chính quyền thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Điều đó minh chứng và khẳng định rằng Năm Du lịch quốc gia 2019 đã thành công tốt đẹp, có sự tác động mạnh mẽ đến ngành du lịch nói riêng và kinh tế-xã hội của tỉnh Khánh Hòa nói chung.

Nếu bạn bè, du khách nào có chút nuối tiếc vì thời gian trôi nhanh quá, chỉ còn lại sự kiện Lễ bế mạc Năm Du lịch Quốc gia 2019 sẽ diễn ra vào tối 28/12 tới đây tại Nha Trang-Khánh Hòa, thì đã có Năm Du lịch Quốc gia 2020 tại Hoa Lư-Ninh Bình với chủ đề "Hoa Lư-Cố đô ngàn năm", đến nay cũng đã sẵn sàng mở màn, chào đón./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục