Tạo điều kiện để học sinh huyện đảo Lý Sơn được đến trường

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi đang xem xét tăng chỉ tiêu cho trường THPT Lý Sơn vì nhiều học sinh ở huyện đảo Lý Sơn sau khi không thi đỗ vào trường này đã bỏ học.
Tạo điều kiện để học sinh huyện đảo Lý Sơn được đến trường ảnh 1Một góc huyện đảo Lý Sơn. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi Vũ Thị Liên Hương cho biết Sở đang xem xét tăng thêm chỉ tiêu cho Trường Trung học Phổ thông Lý Sơn trong kỳ thi vào lớp 10 vừa qua.

Bà Vũ Thị Liên Hương cho rằng theo quy định, 30% học sinh phải phân luồng từ trung học cơ sở, về lâu dài là 25%. Căn cứ chỉ tiêu này, Sở Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu cho các trường để đáp ứng 70% hoặc 75% học sinh vào trường trung học phổ thông công lập, còn 30% hoặc 25% học sinh phải đi học nghề kết hợp học văn hóa.

Năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu cho trường Trung học Phổ thông Lý Sơn tuyển 249 học sinh vào lớp 10 hệ công lập.

Đây cũng là lần đầu tiên huyện Lý Sơn tổ chức thi tuyển (các năm trước là xét tuyển). Toàn huyện có 310 học sinh dự thi, với chỉ tiêu tuyển 249 em, như vậy sẽ có 61 học sinh bị trượt.

[Bình Thuận: Lần đầu tiên tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại đảo Phú Quý]

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh cho rằng phụ huynh trên địa bàn huyện chỉ muốn con em mình được theo học hệ công lập, không mặn mà với các hệ đào tạo khác, dẫn đến nhiều học sinh ở đảo sau khi không thi đỗ vào Trường Trung học Phổ thông Lý Sơn đã bỏ học.

Do đó, để tạo điều kiện cho các em được tiếp tục đến trường, Sở Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn, trên cơ sở đó, Sở xem xét tăng thêm một số chỉ tiêu cho Trường Trung học Phổ thông Lý Sơn trên cơ sở xét điểm từ trên xuống đối với các em bị trượt trong kỳ thi vào lớp 10 vừa qua.

Tuy nhiên, số chỉ tiêu được xét thêm sẽ phải đảm bảo thực hiện theo quy định của Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh về phân luồng học sinh trung học cơ sở.

Đối với số học sinh bị trượt còn lại, nếu các em có nhu cầu, Ủy ban nhân dân huyện sẽ phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh để mở lớp hệ Giáo dục thường xuyên. Về phương án dạy học sẽ do Trung tâm này quy định.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn cho biết Ủy ban nhân dân huyện sẽ nghiên cứu hỗ trợ học phí cho những em này; đồng thời, tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu về vấn đề định hướng, phân luồng học sinh trong giáo dục.

Trước đây, tất cả địa phương, trong đó có huyện Lý Sơn đều có Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên nhưng vì quá ít học viên nên năm 2019, Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn xin chủ trương giải thể Trung tâm.

Huyện đảo Lý Sơn ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ngãi, trước đây được gọi là cù lao Ré, nằm cách đất liền 15 hải lý (khoảng 24km), với hơn 22.000 dân.

Tháng 3/2022, huyện đảo này được Chính phủ quyết định phê duyệt vào Danh sách huyện nghèo, xã ven biển, vùng bãi ngang, ven biển, hải đảo đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục