Tay Ban Nha co so ca nhiem theo ngay thap nhat trong hon 2 thang hinh anh 1Nhân viên Chữ thập Đỏ kiểm tra thân nhiệt của hành khách tại sân bay Los Cangrejos, Tây Ban Nha, ngày 11/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/5, Bộ Y tế Tây Ban Nha ghi nhận thêm 594 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 - số ca lây nhiễm theo ngày thấp nhất trong hơn 2 tháng qua tại nước này.

Như vậy, tính đến thời điểm này, số ca nhiễm của Tây Ban Nha là 228.030 ca và số ca tử vong là 26.920 ca sau khi có thêm 176 ca tử vong mới.

Cùng ngày, người đứng đầu về dịch tễ học của Đan Mạch, Kare Molbak cho rằng nước này "rất có thể" không phải hứng chịu làn sóng dịch COVID-19 thứ hai.

Dự báo này được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Đan Mạch đề ra kế hoạch tăng cường công tác xét nghiệm và truy dấu tiếp xúc.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Kare Molbak nêu rõ: "Chưa có nước nào chứng kiến làn sóng dịch bệnh thứ hai thực sự. Một số nước chứng kiến tốc độ lây nhiễm lúc tăng, lúc giảm. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rất khó có khả năng xảy ra làn sóng dịch bệnh thứ hai tại Đan Mạch."

[Châu Âu vẫn tiếp tục là "điểm nóng" của dịch COVID-19]

Trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 thứ hai, Chính phủ Đan Mạch thông báo sẽ tiếp tục tăng cường xét nghiệm, hiện ở mức 20.000 xét nghiệm/ngày.

Theo Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, giới chức y tế nước này sẽ bắt đầu truy dấu những người có tiếp xúc với những người mắc bệnh và trong trường hợp cần thiết sẽ đưa đi cách ly.

Trong tuần này, Đan Mạch đã bắt đầu giai đoạn hai nới lỏng lệnh phong tỏa, trong đó sẽ có mở cửa lại các nhà hàng và trung tâm mua sắm. Đan Mạch đã áp đặt lệnh bán phong tỏa từ giữa tháng Ba nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan.

Là quốc gia châu Âu đầu tiên nới lỏng phong tỏa, các trường mẫu giáo và trường tiểu học ở Đan Mạch đã mở cửa trở lại từ ngày 15/4 trong khi các cơ sở kinh doanh nhỏ như tiệm làm tóc cũng đã nối lại hoạt động. Đan Mạch dự kiến sẽ mở cửa trở lại biên giới từ ngày 1/6 tới.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, Đan Mạch ghi nhận 10.591 ca nhiễm với 533 ca tử vong./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)