Techcombank đạt tới 2.600 tỷ đồng lợi nhuận trong quý 1

Trong quý 1 chi phí dự phòng của Techcombank giảm đáng kể từ 800 tỷ đồng xuống 200 tỷ đồng, góp phần đưa lợi nhuận trước thuế tăng 2% và lợi nhuận trên tài sản đạt mức 2,84%.
Techcombank đạt tới 2.600 tỷ đồng lợi nhuận trong quý 1 ảnh 1Ông Nguyễn Lê Quốc Anh phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Ngày 28/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã tổ chức buổi gặp gỡ chuyên gia phân tích và cập nhật kết quả kinh doanh quý 1/2019.

Đây cũng là quý thứ 14 liên tiếp Techcombank tiếp tục ghi nhận chuỗi tăng trưởng doanh thu.

Theo đó, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của Techcombank trong quý 1 đạt mức kỷ lục 4.200 tỷ đồng và 2.600 tỷ đồng.

Nếu loại trừ các khoản thu thu từ nợ đã xử lý bằng nguồn dự phòng rủi ro và các khoản thu bất thường, tổng doanh thu tăng 17,6% so với cùng kỳ năm trước nhờ vào tăng trưởng từ cả thu nhập cho vay và thu nhập ngoài lãi.

Theo lãnh đạo Techcombank, trong quý 1 chi phí dự phòng giảm đáng kể từ 800 tỷ đồng xuống 200 tỷ đồng (giảm 80% so với cùng kỳ năm trước), góp phần đưa lợi nhuận trước thuế tăng 2% và lợi nhuận trên tài sản đạt mức 2,84%.

[Techcombank đặt mục tiêu đạt lợi nhuận trước thuế 11.750 tỷ đồng]

Thu nhập lãi tăng lên 3.400 tỷ đồng trong quý 1 và thu nhập ngoài lãi đạt 1.000 tỷ đồng, nhờ thu nhập từ phí tăng 15,7%. Thu nhập từ phí được thúc đẩy bởi lĩnh vực tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp và lĩnh vực bảo hiểm qua kênh ngân hàng (bancassurance) mà Techcombank đang dẫn đầu thị trường.

Đồng thời, tỷ lệ an toàn vốn của Techcombank đạt mức 13,8% tại thời điểm cuối quý 1, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện kế hoạch áp dụng Basel II vào trước năm 2020 như yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Tại buổi gặp gỡ, Tổng giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh chia sẻ: “Nối tiếp những thành công của năm 2018, quý 1 đã khởi đầu mạnh mẽ khi doanh thu và lợi nhuận tiếp tục chuỗi tăng trưởng kỷ lục. Thay vì phát triển sản phẩm, chúng tôi đón đấu nhu cầu khách hàng và sắp xếp, cơ cấu lại sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi rất tự hào về kết quả kinh doanh bền vững được đem lại từ chiến lược khách hàng là trọng tâm của mình.”

Chia sẻ thêm về kết quả kinh doanh trong quý 1, ông Nguyễn Lê Quốc Anh cho biết, tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,8%, phản ánh sự tập trung mạnh mẽ của Techcombank vào quản trị rủi ro. Điều này giúp ngân hàng giảm 80% chi phí dự phòng so với quý 1/2018, đóng góp vào kết quả kinh doanh vượt trội.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường danh mục tín dụng của mình, để từ đó có thể phục vụ khách hàng qua các chu kỳ kinh doanh của thị trường và mang lại giá trị dài hạn cho cổ đông,” ông Nguyễn Lê Quốc Anh chia sẻ thêm.

Ở mảng bán lẻ, theo bà Lê Thị Bích Phượng, Giám đốc Khối dịch vụ ngân hàng và tài chính cá nhân Techcombank, với mục tiêu khách hàng là trọng tâm, ngân hàng luôn hướng tới trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trong quý đầu năm nay, mảng bán lẻ đã tăng trưởng 31% so với cùng kỳ năm trước.

Điểm ấn tượng trong hoạt động bán lẻ quý vừa qua đó là ngân hàng tăng được lượng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) rất lớn qua chính sách khuyến khích chuyển sang lựa chọn các sản phẩm không dùng tiền mặt.

Số liệu của Visa Việt Nam cho thấy tại thời điểm cuối quý 1 Techcombank đứng số 1 thị trường về tổng lượng thanh toán qua thẻ tín dụng Visa và thẻ ghi nợ. Thị phần về số lượng thẻ của Techcombank hiện là 11% nhưng thị phần về khối lượng giao dịch chiếm đến 20%. Nhờ vậy mà CASA của ngân hàng lên đến 58.600 tỷ đồng, giúp chi phí huy động ở mức thấp.

Một mảng nữa cũng có kết quả đáng chú ý đó là bảo hiểm. Theo bà Phượng, hết quý 1 ngân hàng chiếm 19% thị phần về doanh thu bảo hiểm trên thị trường.

Bên cạnh đó dư nợ cho vay mua nhà tăng 33% so với cùng kỳ và trở thành lực đẩy lớn cho tăng trưởng cho vay bán lẻ.

Hiện tại, Techcombank không chỉ là ngân hàng dẫn đầu về cho vay mua nhà để ở mà còn là ngân hàng tiên phong và cũng là ngân hàng đang dẫn đầu về các sản phẩm bảo vệ tài chính của khách hàng và phát hành trái phiếu.

Trong quý vừa qua, Techcombank tiếp tục hỗ trợ nhu cầu tín dụng dài hạn của khách hàng doanh nghiệp lớn qua việc tư vấn phát hành 4.800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp trong quý đầu năm, nhờ đó giảm dư nợ cho vay khách hàng doanh nghiệp lớn xuống còn 4.400 tỷ đồng (giảm 8%).

Ngân hàng duy trì mức thanh khoản tốt với tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn ở mức 30,5%, thấp hơn nhiều so với mức trần 40% của Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, Techcombank cũng đã giảm tỷ lệ cho vay từ doanh nghiệp lớn chuyển sang doanh nghiệp nhỏ, qua đó Techcombank gia tăng thêm được nguồn thu từ các dịch vụ do những doanh nghiệp này sử dụng. Hiện tại, cho vay các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp tục tăng trưởng cao ở mức 52,5% so với cùng kỳ năm trước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục