Techfest 2017: Cam ket dau tu 4,5 trieu USD cho 29 thuong vu hinh anh 1Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại bế mạc Techfest 2017. (Ảnh: Bộ KHCN)

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest) 2017 đã thu hút trên 4500 lượt người tham dự và có 29 thương vụ đầu tư được cam kết với tổng giá trị hơn 4,5 triệu USD.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết tại Lễ bế mạc Techfest 2017 diễn ra vào chiều 15/11.

170 cuộc kết nối đầu tư

Theo ông Tùng, sau 2 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, Techfest 2017 đã hoàn thành các nội dung đề ra trong kế hoạch.

“Chúng ta đã được nghe tóm lược về tình hình phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp trong 1 năm vừa qua, đặc biệt là những con số thu hút đầu tư hàng chục triệu USD của các nhà đầu tư đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có tiềm năng; những đánh giá cao của Chính phủ đối với sự chung tay của các Bộ, ngành, địa phương trong việc hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam…," ông Tùng tóm tắt.

Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, các tọa đàm, hội thảo theo 7 lĩnh vực: công nghệ nông nghiệp, công nghệ giáo dục, công nghệ y tế, công nghệ du lịch và ẩm thực, công nghệ tiềm năng, công nghệ tiên phong, tài chính và hỗ trợ khởi nghiệp đã được tổ chức với những nội dung thiết thực. Bên cạnh đó, sự tham gia chia sẻ, thảo luận của các nhà quản lý, nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công và các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế với mục tiêu nâng cao nhận thức xã hội về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và định hướng các giải pháp thúc đẩy lĩnh vực này.

Ngoài ra hoạt động kết nối đầu tư, một trong những nội dung quan trọng nhất, cũng diễn ra liên tục trong suốt sự kiện, thu hút sự quan tâm tham gia của rất nhiều các nhà đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp. Có tổng số 170 cuộc kết nối đầu tư sâu từ trước và trong sự kiện, có những thương vụ đầu tư ban đầu đã kết nối thành công. Số tiền cam kết đầu tư trong vòng 3 tháng lên tới trên 700.000 USD, có 29 vụ đầu tư được cam kết với tổng giá trị đến hơn 4,5 triệu USD.

Xác định 10 doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc

Tại Techfest 2017, Vòng chung kết Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đã chọn ra được 10 doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc nhất tham gia qua nhiều vòng xét chọn không chỉ từ hơn 250 doanh nghiệp từ các cuộc thi của các làng công nghệ và còn từ hơn 60 doanh nghiệp từ các cuộc thi Techfest vùng.

Theo Ban tổ chức, các doanh nghiệp khởi nghiệp đạt giải năm nay đã nhận được những phần hỗ trợ thiết thực của các nhà đầu tư, nhà tài trợ và tiếp tục thắp sáng tinh thần khởi nghiệp để có những bước tiến vững chắc đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Techfest 2017: Cam ket dau tu 4,5 trieu USD cho 29 thuong vu hinh anh 2Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường Quốc hội (phải) và ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN trao giải cho đội đạt giải Nhất.

Trong đó, đội Ami – start-up với ứng dụng “Quản gia ảo” giúp người dùng có thể quản lý ngôi nhà của mình một cách chuyên nghiệp và thân thiện nhất. Giải Nhất bao gồm 1 chuyến đi tham dự Diễn đàn Khởi nghiệp tại Mỹ; 3 tháng huấn luyện tăng cường Đổi mới Sáng tạo trị giá 1.200 USD do Công ty hỗ trợ khởi nghiệp KisStartup tài trợ; 3 tháng cố vấn khởi nghiệp từ Sáng kiến cộng đồng cố vấn khởi nghiệp Việt Nam (VMI); 10 triệu đồng từ làng Công nghệ y tế; tham gia Chương trình cố vấn khởi nghiệp 1 tuần và cơ hội trình bày mô hình kinh doanh với nhà đấu tư của chương trình thúc đẩy kinh doanh của Air Maker.

Ngoài ra Top 10 còn nhận được các gói hỗ trợ là: Thẻ thành viên Coworking space (không gian làm việc chung); 3 tháng cố vấn khởi nghiệp; 3 tháng huấn luyện tăng cường Đổi mới Sáng tạo…

Với chủ đề “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo,” Techfest 2017 cho thấy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong năm vừa qua. Góp phần thành công cho Techfest 2017 là các nhà tài trợ VAG Media, công ty TNHH Uber, Tập đoàn Đức Hạnh, NetNam Corporation.

Cùng với việc giới thiệu Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết sẽ tiếp tục triển khai các nội dung Đề án hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, giúp hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam phát triển bền vững./.

Yên Thủy (Vietnam+)