Thach thuc va co hoi doi voi cac quoc gia tieu vung Mekong hinh anh 1Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam phát biểu tại phiên thảo luận chuyên đề 'GMS và Thương mại toàn cầu.' (Ảnh: TTXVN)

Các quốc gia thuộc Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) trong 25 năm qua đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể, trong đó nổi bật nhất là thành tựu xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế.

Đây là nội dung bài viết của tác giả Takehiko Nakao thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đăng trên báo Jakarta Globe của Indonesia số ra mới đây.

Trong bài viết với tựa đề “Bảo đảm tương lai thịnh vượng của tiểu vùng sông Mekong," tác giả Takehiko Nakao cho rằng chương trình hợp tác kinh tế GMS đã góp phần đáng kể cho sự chuyển đổi nói trên.

Sáu quốc gia thành viên của GMS, gồm Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam, đã xây dựng nền tảng cho hợp tác kinh tế với sự tham gia của cộng đồng quốc tế, huy động gần 21 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng được ưu tiên. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào tiểu vùng đã tăng gấp 10 lần và thương mại giữa các quốc gia GMS đã tăng lên hơn 414 tỷ USD so với mức 5 tỷ USD lúc khởi đầu.

Bài báo nhận định các quốc gia GMS đang đối mặt nhiều thách thức đối với sự phát triển thịnh vượng của khu vực. Việc tiếp tục thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu, hiệu suất năng lượng, an ninh lương thực và đô thị hóa bền vững vẫn là những ưu tiên của GMS, trong khi có những thách thức mới nổi lên, như sự bất bình đẳng, mức độ di dân qua biên giới ngày càng gia tăng, tác động tiềm ẩn của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với vấn đề việc làm.

Tuy nhiên, cũng có nhiều cơ hội cho khu vực, bao gồm việc kết hợp các công nghệ mới trong các lĩnh vực khác nhau như giáo dục, nông nghiệp, y tế và tài chính. Các quốc gia GMS nằm ở ngã ba khu vực Nam và Đông Nam Á, do đó có thể hưởng lợi từ đà tăng trưởng của khu vực Nam Á.

Cụ thể, GMS sẽ được hưởng lợi từ việc hợp tác chặt chẽ hơn với các nền tảng khu vực và toàn cầu, dẫn tới các cơ hội mới cho sự phát triển trong tương lai. Quan hệ đối tác với khu vực tư nhân cũng sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong bối cảnh các quốc gia tiểu vùng đã thông qua Hội đồng Doanh nghiệp GMS, sáng kiến Kinh doanh Mekong, nền tảng Thương mại điện tử, các diễn đàn Du lịch và Nông nghiệp GMS cũng như các hội nghị về lĩnh vực tài chính, thương mại.

[Doanh nghiệp khu vực GMS chia sẻ cơ hội kết nối trong tương lai]

Theo bài báo, các quốc gia GMS sẽ đáp ứng được những thách thức và tận dụng những cơ hội đang nổi lên để phát triển. Với sự hợp tác cùng nhau, các nước GMS có thể tăng trưởng nhanh và bền vững trong 25 năm tới. ADB sẽ tiếp tục là một đối tác quan trọng và đáng tin cậy trong nỗ lực đó.

ADB vốn là ban thư ký của chương trình GMS kể từ khi được thành lập. Ngân hàng này dự kiến sẽ cung cấp 7 tỷ USD trong 5 năm tới cho một loạt dự án về giao thông, du lịch, năng lượng, giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu, chuỗi giá trị kinh tế nông nghiệp và phát triển đô thị. Khoản ngân sách này nằm trong tổng số ngân sách trên 8 tỷ USD trong cam kết tài trợ của ADB đối với kế hoạch phát triển của tiểu vùng.

Thach thuc va co hoi doi voi cac quoc gia tieu vung Mekong hinh anh 2Phiên họp mở rộng Hội đồng Kinh doanh GMS. (Nguồn: TTXVN)

Tác giả Nakao cho rằng, để thực hiện các dự án trên và tiến tới các ưu tiên khác như kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm và bảo vệ môi trường, mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ là rất quan trọng. Chương trình GMS phụ thuộc vào sự hợp tác của nhiều bên liên quan, bao gồm chính quyền địa phương và cộng đồng, các đối tác phát triển, giới học giả và giới truyền thông.

Cũng theo tác giả bài viết, Hội nghị thượng đỉnh GMS lần thứ 6 diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 31/3 tới là thời điểm tốt để xem xét các sáng kiến nhằm đảm bảo Chương trình GMS vẫn phù hợp và đáp ứng nhu cầu của các nước GMS.

Với chủ đề “Phát huy 25 năm hợp tác xây dựng GMS hội nhập, bền vững và thịnh vượng," Hội nghị thượng đỉnh GMS lần thứ 6 đánh dấu 25 thành lập hợp tác GMS, đồng thời xác định hướng đi cho hợp tác nhằm xây dựng khu vực Mekong thịnh vượng, hội nhập và phát triển bền vững./.

(TTXVN/Vietnam+)