Thai Lan ap dung nhieu bien phap doi pho voi o nhiem khong khi hinh anh 1Thủ đô Bangkok của Thái Lan ngập trong khói bụi. (Nguồn: The Straits Times)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Nội các Thái Lan vừa thông qua 3 biện pháp do Cục Kiểm soát Ô nhiễm (PCD) đề xuất nhằm đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô Bangkok và các vùng lân cận.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn Nội các Narumon Pinyosinwat cho biết những biện pháp mới được thông qua dựa trên những bài học rút ra từ những vấn đề tương tự trong các năm 2017 và 2018. Ba biện pháp này được thực hiện để đối phó với những vấn đề cấp bách và các cuộc khủng hoảng một cách hiệu quả hơn; giải quyết ô nhiễm tận gốc; thúc đẩy hiệu quả quản lý.

Theo bà Narumon, biện pháp đầu tiên giải quyết tình trạng khói bụi trên cơ sở từng giai đoạn. Theo đó, trong trường hợp bụi mịn PM2.5 vượt ngưỡng 50 microgram/m3 trong phạm vi 51-75 microgram/m3, các biện pháp kiểm soát chặt hơn sẽ được áp dụng. Trong trường hợp mức độ PM2.5 ở mức 76-100 microgram/m3, các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt sẽ được áp dụng. Nếu vượt quá ngưỡng 100 microgram/m3, PCD và Ủy ban Môi trường Quốc gia có thể trình các biện pháp khẩn cấp lên Thủ tướng để thực hiện ngay lập tức. Các biện pháp thứ hai và thứ ba sẽ được thực hiện trên cơ sở ngắn hạn từ 2018-2021 và trong dài hạn từ 2022-2024.

[Ô nhiễm không khí tại Bangkok lên mức có hại cho sức khỏe]

Nhằm đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí, chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) đã công bố các kế hoạch lắp đặt tháp lọc không khí cỡ lớn ở trung tâm Thủ đô.

Giám đốc Sở Môi trường Bangkok Chatree Watanakhajorn cho biết tháp lọc không khí đầu tiên sẽ được đặt gần bến tàu điện trên cao Siam trong tháng 10. Nếu tháp lọc không khí này phát huy hiệu quả, nhiều tháp lọc nữa sẽ được lắp đặt trên khắp Bangkok.

Tháp lọc không khí này do một công ty tư nhân và Đại học Kasetsart cùng đề xuất với giá 5,3 triệu baht (173.000 USD). Tháp có chiều cao 4m, rộng 1,5m, nặng khoảng 200kg và có thể lọc không khí trên diện tích 1.000m2. Nếu tháp này chứng minh được khả năng giảm ô nhiễm khói bụi, BMA sẽ yêu cầu các công ty, siêu thị và những nhà tổ chức các sự kiện có đông người tham dự lắp đặt tại cơ sở của họ. Ngoài ra, BMA cũng đang đề nghị Hội đồng thành phố phê chuẩn ngân sách mua 6 xe phun nước để giúp giảm khói bụi.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục Thái Lan sẽ bàn giao lô máy lọc không khí đầu tiên cho 37 trường công tại Bangkok và vùng phụ cận trong vòng 2 tuần tới. Bộ Giáo dục đã đặt Văn phòng Ủy ban Giáo dục Nghề nghiệp (Ovec) sản xuất 10.000 máy lọc không khí giá rẻ để phân phát cho các trường học ở những khu vực dễ bị ô nhiễm bụi. Máy lọc không khí cỡ nhỏ này có giá 2.000 baht, được sản xuất theo ba mẫu gồm: dùng nước, dùng màng lọc PM2.5 và dùng trên xe ô tô. Sau khi các máy lọc này được bàn giao và thử nghiệm, Bộ Giáo dục sẽ kêu gọi các cơ quan chính phủ khác đặt hàng với Ovec.

PCD cho biết từ sáng sớm 30/9, nhiều khu vực của vùng thủ đô Bangkok mở rộng đã bị bao phủ bởi những đám mây bụi mịn PM2.5 có hại cho sức khỏe. Đến 8h sáng 1/10, quận Bang Phlat ghi nhận mức độ PM2.5 cao nhất trong thành phố với nồng độ 81 microgram/m3, trên ngưỡng an toàn tối đa là 50 microgram/m3./.

 
(TTXVN/Vietnam+)