Thai Lan phat trien hop COVID bao ve nhan vien y te khi lay mau dich hinh anh 1Hộp COVID sẽ được triển khai tại các bệnh viện được chỉ định theo nhu cầu. (Nguồn: bangkokpost.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Kinh tế số và Xã hội Thái Lan (DES) đang chuyển đổi các trạm điện thoại công cộng của Công ty viễn thông TOT thành những quầy xét nghiệm nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm trong các nhân viên y tế và giải quyết tình trạng thiếu hụt đồ bảo hộ y tế cá nhân (PPE).

Phó Chủ tịch TOT Morakot Thienmontree cho biết lô 50 quầy đầu tiên, có tên gọi là “Hộp COVID,” dự kiến sẽ được lắp đặt trong tháng này và triển khai tại các bệnh viện được chỉ định theo nhu cầu.

Theo thiết kế, “Hộp COVID” sẽ có 2 lỗ hình tròn ở bên hông để các nhân viên y tế đưa tay ra ngoài lấy mẫu từ các bệnh nhân.

Bên trong hộp được lắp quạt áp lực dương có màng lọc để ngăn các giọt bắn lọt vào trong.

[Robot Medibot hỗ trợ cuộc chiến chống COVID-19 tại Malaysia]

Khi làm việc, nhân viên y tế phải mặc quần áo bảo hộ và đeo khẩu trang ở bên trong hộp và phải đeo găng tay (dùng một lần) để lấy mẫu từ các bệnh nhân ở phía ngoài hộp.

Chi phí để làm một phòng như vậy ít hơn 1.000 baht (khoảng 30 USD).

Bước đầu, Bộ trưởng Kinh tế số và Xã hội Buddhipongse Punnakanta đã giao cho TOT làm 200 “Hộp COVID” từ những trạm điện thoại.

Theo Phó Chủ tịch TOT Morakot, công ty viễn thông này có hàng nghìn trạm điện thoại lưu tại trụ sở cũng như ở các chi nhánh. TOT sẽ chọn những trạm còn tốt rồi sau đó làm sạch để thực hiện dự án hoán cải này.

Thái Lan ngày 14/4 ghi nhận thêm 34 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) và 1 trường hợp tử vong, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 ở quốc gia Đông Nam Á này lên 2.613 người, trong đó có 41 trường hợp tử vong.

Số bệnh nhân mắc COVID-19 mới được xác nhận theo ngày hôm 14/3 cao hơn mức được ghi nhận một ngày trước đó (28 ca), nhưng vẫn duy trì ở mức hai con số kể từ mốc 111 ca ghi nhận hôm 8/4./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)