Thái Lan: Phuket dự kiến mở cửa cho du khách nước ngoài từ 1/7

Phuket đang tiến gần tới mục tiêu tiêm chủng phòng ngừa COVID-19 cho 70% cư dân để có thể mở cửa cho du khách nước ngoài, với 50% dân số trong tỉnh được tiêm chủng.
Thái Lan: Phuket dự kiến mở cửa cho du khách nước ngoài từ 1/7 ảnh 1Khách du lịch tới sân bay quốc tế Phuket, Thái Lan năm 2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket của Thái Lan đang tiến gần tới mục tiêu tiêm chủng phòng ngừa COVID-19 cho 70% cư dân để có thể mở cửa cho du khách nước ngoài, với 50% dân số trong tỉnh được tiêm chủng.

Hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng trên biển Andaman này dự kiến sẽ mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài từ ngày 1/7 tới. Để thực hiện kế hoạch mở cửa lại ngành du lịch, Phuket cần tiêm vaccine cho ít nhất 466.587 người, tương đương với 933.174 liều.

Tỉnh trưởng Phuket, ông Narong Woonciew, cho biết tỉnh đã lập sáu địa điểm bên ngoài các bệnh viện để tiêm chủng. Hiện còn 80.000 người chưa đăng nhập vào hệ thống để đặt lịch tiêm chủng và đang được yêu cầu thực hiện ngay để đẩy nhanh tiến độ. Theo chiến lược chủ động tiếp cận, các trưởng thôn, trưởng bản được yêu cầu đến gặp người dân tại nhà để mời họ đi tiêm chủng.

Chương trình tiêm chủng ở Phuket bắt đầu vào ngày 22/4, trong đó có hai đợt tiêm chủng sẽ diễn ra trong tháng này và tháng Sáu với 400.000 liều vaccine được sử dụng, bao gồm cả việc tiêm chủng cho khoảng 56.000 lao động nhập cư đã đăng ký.

[Thái Lan: Đảo Phuket đặt mục tiêu tiêm chủng để đón du khách quốc tế]

Ông Narong cho biết lao động và những người không phải là dân địa phương Phuket cũng sẽ được quyền lợi này, song họ phải chứng minh đã làm việc và ở lại tỉnh một thời gian để ngăn chặn những người từ các tỉnh khác đến tiêm.

Đảo Phuket sẽ là địa phương đầu tiên của Thái Lan mở cửa trở lại, tiếp theo là 10 điểm đến khác vào tháng 10 tới. Theo kế hoạch này, du khách nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ được phép tới Phuket mà không cần phải cách ly 14 ngày.

Ngoài việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Phuket cũng đang tăng cường xét nghiệm COVID-19 để kiểm tra lần cuối về khả năng sẵn sàng mở cửa trở lại hoạt động du lịch từ tháng Bảy tới.

Theo Tỉnh trưởng Narong Woonciew, vẫn còn nhiều thách thức cần phải vượt qua trước khi đến thời điểm mở cửa trở lại ngành du lịch. Trước hết tỉnh cần đạt tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày ở mức một con số, nếu không muốn nói là tỷ lệ lây nhiễm bằng 0.

Giám đốc Sở Y tế Phuket, bác sỹ Koosak Kookiatkul, cho biết số ca lây nhiễm COVID-19 trong tỉnh đã giảm xuống mức một con số trong hơn 10 ngày.

Các nhà chức trách y tế đã đẩy mạnh chiến dịch xét nghiệm đối với người dân trong các cộng đồng địa phương.

Về tình hình COVID-19 tại Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này ngày 28/5 ghi nhận thêm 3.759 ca nhiễm mới cùng 34 trường hợp tử vong, nâng tổng số các ca nhiễm từ trước tới nay lên 144.976 ca, trong đó có 954 người không qua khỏi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục