Thái Lan-Saudi Arabia khôi phục quan hệ ngoại giao sau nhiều thập kỷ

Quan hệ giữa Thái Lan và Saudi Arabia đã trở nên căng thẳng và "đóng băng" sau khi một người Thái Lan đã lấy trộm 90kg đá quý trong thời gian làm việc tại nhà của một hoàng tử Saudi Arabia
Thái Lan-Saudi Arabia khôi phục quan hệ ngoại giao sau nhiều thập kỷ ảnh 1Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại Riyadh. (Nguồn: Twitter/KSAMOFA)

Ngày 25/1, Thái Lan và Saudi Arabia tuyên bố đã thiết lập lại quan hệ ngoại giao sau hơn 3 thập kỷ "đóng băng" quan hệ do liên quan vụ trộm châu báu tại một cung điện ở Saudi Arabia.

Trong tuyên bố chung được đưa ra nhân chuyến thăm của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha tới Riyadh, hai nước thông báo việc "thiết lập lại quan hệ ngoại giao đầy đủ."

Tuyên bố nêu rõ đây là kết quả của những nỗ lực lâu dài ở nhiều cấp độ nhằm gây dựng lại lòng tin và quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Trong khi đó, hãng hàng không Saudi Airlines cho biết sẽ nối lại các chuyến bay đến Thái Lan vào tháng Năm tới.

Quan hệ giữa Thái Lan và Saudi Arabia đã trở nên căng thẳng và "đóng băng" sau khi một người Thái Lan đã lấy trộm 90kg đá quý với tổng trị giá 20 triệu USD, trong đó có một viên kim cương xanh 50 carat, trong thời gian làm việc tại nhà của một hoàng tử Saudi Arabia vào năm 1989.

[Thủ tướng Thái Lan đề xuất các lĩnh vực cho hợp tác Á-Âu]

Vụ trộm còn được biết đến với tên gọi "vụ án kim cương xanh." Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã tiến hành điều tra, bắt giữ thủ phạm là Kriangkrai Techamong và tuyên án phạt 5 năm tù giam. Tuy nhiên, Kriangkrai đã bán hầu hết số châu báu trước khi bị bắt giữ.

Cảnh sát Thái Lan đã bàn giao lại một số châu báu nhưng các quan chức Saudi Arabia tuyên bố hầu hết là hàng giả, trong khi viên kim cương xanh vẫn chưa được tìm thấy.

Căng thẳng tiếp diễn khi Riyadh cử một doanh nhân đến tìm hiểu vụ việc vào năm 1990 nhưng người này biến mất ở Bangkok, vài ngày sau khi 3 nhà ngoại giao người Saudi Arabia bị sát hại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục