Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất đối với diện tích 25.915m2 đất cho Công ty cổ phần đầu tư quốc tế Thagaco để thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy may Thagaco đảm bảo đúng các quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Đây là khẳng định của ông Phan Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên, khi trao đổi với phóng viên TTXVN.

Trước đó, đã có một số thông tin về việc tỉnh Thái Nguyên hợp thức hóa, chuyển đổi sai quy định hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp cho Dự án xây dựng Nhà máy may Thagaco tại xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ.

Riêng việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phục vụ dự án, diện tích đất được chuyển đổi trên cơ sở Quyết định số 528/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên ngày 25/2/2019 về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất năm đầu điều chỉnh quy hoạch của huyện Đại Từ và Quyết định số 2469/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên ngày 12/8/2019 về việc phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2019 huyện Đại Từ.

[Vi phạm về đất đai tại TP.HCM: Doanh nghiệp 'cầm đèn chạy trước ôtô']

Dự án xây dựng Nhà máy may Thagaco của Công ty cổ phần đầu tư quốc tế Thagaco (có địa chỉ tại Khu đô thị Picenza, phường Đồng Bẩm, Thành phố Thái Nguyên) được Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên quyết định chủ trương đầu tư số 107/QĐ-UBND ngày 15/1/2019 do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vũ Hồng Bắc ký.

Được thực hiện trong 50 năm, dự án có tổng vốn đầu tư 46,8 tỷ đồng này có diện tích đất sử dụng khoảng 3ha và công suất trên 76.000 sản phẩm/năm, chủ yếu là các sản phẩm: chăn, ga, đệm, quần áo...

Địa điểm thực hiện dự án tại Khu tiểu thủ công nghiệp, làng nghề xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ.

Theo quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên, chủ đầu tư dự án phải hoàn thiện các thủ tục về đất đai, khảo sát thiết kế, khởi công xây dựng... và đưa vào hoạt động, ổn định sản xuất kinh doanh trong tháng 2/2020.

Đến thời điểm này, dự án đã cơ bản hoàn thành, bắt đầu chạy thử các dây chuyền, đào tạo nhân lực.

Trong quá trình triển khai, do dự án không thuộc các trường hợp Nhà nước thu hồi đất mà do chủ đầu tư dự án thỏa thuận với người sử dụng đất được quy định tại điều 73 Luật Đất đai 2013, nên doanh nghiệp đã tự thỏa thuận, nhận chuyển nhượng của người dân địa phương 2,3ha đất nông nghiệp.

Tháng 6/2019, Công ty cổ phần đầu tư quốc tế Thagaco đã bị Ủy ban nhân dân xã Bản Ngoại phát hiện, lập biên bản vì có hành vi tự ý đổ đất, xây dựng nhà, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Với hành vi này, ngày 1/7/2019, Ủy ban nhân dân huyện Đại Từ đã có quyết định số 3984/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần đầu tư quốc tế Thagaco với mức xử phạt 50 triệu đồng.

Sau khi nộp phạt, Công ty cổ phần đầu tư quốc tế Thagaco đã hoàn thiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất theo quy định và triển khai dự án theo đúng tiến độ cam kết với tỉnh Thái Nguyên.

Ông Lê Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đại Từ, cho biết thêm khi nhận được hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng, giao đất, cho thuê đất của doanh nghiệp theo đúng trình tự, quy định pháp luật hiện hành, Ủy ban nhân dân huyện Đại Từ đã trình cấp có thẩm quyền ra quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại khu vực triển khai dự án theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên phê duyệt.

Đến nay, chủ đầu tư dự án đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cho thuê đất tại Quyết định số 15/QĐ-UBND ngày 3/1/2020 và được Ủy ban nhân dân huyện Đại Từ xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường.

Dự án hoàn thành, đi vào hoạt động góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm cho người dân địa phương./.

Hoàng Thảo Nguyên (TTXVN/Vietnam+)