Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Mông Cổ

Lãnh đạo hai nước Việt Nam và Mông Cổ nhất trí cùng đẩy nhanh việc triển khai ký kết các thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trước mắt là thủ tục đối với hàng nhập khẩu hai nước.
Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Mông Cổ ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung dự tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Mông Cổ lần thứ 9. (Nguồn: Baoquocte.vn)

Ngày 9/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mông Cổ Munkhjin Batsumber đã đồng chủ trì phiên Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam-Mông Cổ lần thứ 9 bằng hình thức trực tuyến.

Hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình kinh tế-xã hội mỗi nước, điểm lại tình hình hợp tác giữa hai nước thời gian qua, đi sâu trao đổi và nhất trí về nhiều biện pháp, phương hướng cụ thể nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác Việt Nam-Mông Cổ thời gian tới.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước đã trao đổi ý kiến sâu rộng về tình hình khu vực và thế giới; về tình hình đại dịch COVID-19 và các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Về quan hệ chính trị, hai bên khẳng định coi trọng, mong muốn tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ và hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực phù hợp với điều kiện, lợi ích của mỗi nước, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và thế giới.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam luôn trân trọng những tình cảm, sự ủng hộ quý báu mà nhân dân Mông Cổ đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như quá trình xây dựng, phát triển hiện nay.

Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí cần tiếp tục duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trong và sau dịch COVID-19, tạo bầu không khí thuận lợi để thúc đẩy hợp tác thực chất trên các lĩnh vực như ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân với nhiều hình thức linh hoạt.

[Việt Nam luôn coi Mông Cổ là đối tác quan trọng trong khu vực]

Về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, hai bên thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy, thực hiện có hiệu quả các nội dung thống nhất tại Kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Mông Cổ về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học và kỹ thuật.

Hai bên nhất trí cùng đẩy nhanh việc triển khai ký kết các thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trước mắt là thủ tục đối với hàng nhập khẩu hai nước. Hai bên tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước nghiên cứu thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như thăm dò dầu khí, khai thác và chế biến than và các loại khoáng sản, liên doanh về dệt may và giày dép.

Mông Cổ nhấn mạnh coi Việt Nam là thị trường trọng điểm giúp Mông Cổ đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu hiện nay và thời gian tới. Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hơn nữa giao lưu và hợp tác về giáo dục và văn hóa.

Về phòng dịch COVID-19, Thứ trưởng Munkhjin Batsumber chia sẻ những thành công, khó khăn của Mông Cổ trong công tác phòng, chống dịch, chúc mừng những thành quả mong muốn được Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, phương hướng nghiên cứu và sản xuất vắcxin phòng COVID-19.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với Mông Cổ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung bày tỏ cảm ơn, mong muốn Mông Cổ tiếp tục dành nhiều sự quan tâm tới công dân Việt Nam cũng như các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ và gia đình họ trong thời kỳ đại dịch, tạo điều kiện, hỗ trợ về đi lại, xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên bày tỏ hài lòng về sự phối hợp trên các diễn đàn quốc tế và khu vực mà hai bên cùng tham gia như: Liên hợp quốc, Phong trào không liên kết, ASEM, ARF, UNESCO.

Hai bên nhất trí cho rằng cần giải quyết các bất đồng trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình thông qua đối thoại, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, không có các hành động làm phức tạp tình hình. Việt Nam nhất trí tiếp tục hỗ trợ Mông Cổ tăng cường giao lưu, hợp tác với ASEAN và với các cơ chế, khuôn khổ hợp tác khác.

Lãnh đạo hai Bộ Ngoại giao nhất trí tiếp tục tăng cường giao lưu, hợp tác, phối hợp cả về song phương và đa phương với nhiều hình thức linh hoạt; phát huy hơn nữa hiệu quả của cơ chế Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao.

Lãnh đạo hai Bộ Ngoại giao nhất trí tăng cường phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho Cơ quan đại diện hai nước tại Việt Nam và Mông Cổ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục