Thanh Hoa: Ca tren song Ma chet hang loat mot cach bat thuong hinh anh 1Cá chết nổi trắng mặt nước. (Ảnh minh họa. Mạnh Tú/TTXVN)

Theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, cá tự nhiên, cá nuôi lồng, tôm trên sông Mã của địa phương này bỗng nhiên chết hàng loạt một cách bất thường và vẫn đang có biểu hiện chết tiếp.

Tính đến ngày 3/4, số lượng tôm, cá bị chết ước tính lên đến gần 7 tấn.

Hiện tượng cá chết bắt đầu từ ngày 31/3. Số lượng cá nuôi lồng của các hộ dân chết với tỷ lệ 50-100% và đang tiếp tục gia tăng. Tổng số đã có 31 hộ thiệt hại với 42 lồng cá. Số cá nuôi bị chết là 4,5 tấn.

Còn cá tự nhiên chết bất thường, chủ yếu là các loại cá da trơn (cá lăng, cá ké) và tôm sông... Hầu hết, cá chết do sạch nhớt, vẩy đỏ và có biểu hiện ngạt khí, bỏ ăn. Tình trạng cá, tôm chết được ghi nhận ở nhiều xã như Thiết Ống, Thiết Kế, thị trấn Cành Nàng, Ban Công, Ái Thượng, Điền Lư… kéo dài gần 20km dọc tuyến sông Mã.

[Xác định nguyên nhân cá nuôi lồng chết hàng loạt trên sông Cầu]

Sau khi nhận được thông tin, Ủy ban Nhân dân huyện đã thành lập đoàn kiểm tra hiện tượng cá chết trên sông Mã, kiểm tra việc chấp hành luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của các cơ sở chế biến nông, lâm sản trên địa bàn huyện.

Ủy ban Nhân dân huyện cũng chỉ đạo Phòng Nông nghiệp, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp xác định nguyên nhân và hướng dẫn các hộ dân biện pháp khắc phục như di chuyển lồng cá ra khỏi khu vực nước quẩn, những nơi có điều kiện thì đưa cá vào ao để chăm sóc, cứu cá.

Chính quyền huyện cũng khuyến cáo người nuôi không bán cá ra thị trường hay sử dụng cá chết để làm thức ăn. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường và Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa cũng đã kiểm tra, lấy mẫu cá chết và mẫu nước đưa đi phân tích.

Trước đó, theo ghi nhận của người dân, nước sông Mã đoạn qua huyện Bá Thước đổi màu xanh đậm, nổi bọt trắng bất thường. Huyện Bá Thước và các ngành chức năng đang tiếp tục điều tra, xác minh nguyên nhân gây ra tình trạng này./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)