Thanh Hoa: Kiem diem sai sot ve test COVID-19 sau phan anh cua TTXVN hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh minh họa.(Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Ngày 3/3, Ủy ban Nhân dân thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết đã yêu cầu Trung tâm Y tế thị xã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân đã để xảy ra những sai sót trong việc test nhanh COVID-19 tại các trạm Y tế trên địa bàn thị xã, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế như phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh.

Qua kiểm tra xác minh của Ủy ban Nhân dân thị xã Nghi Sơn, có những thời điểm, hàng nghìn công nhân đến trạm y tế để thực hiện test nhanh COVID-19 và tập trung vào khung giờ 8-11 giờ, hoặc 14-16 giờ.

Bên cạnh đó, do nhân lực trạm y tế mỏng (chỉ có 4-6 người), trong đó có một số cán bộ đau ốm, thai sản, đi học hoặc đang mắc COVID-19. Ngoài ra, trạm y tế còn phải thực hiện một số nhiệm vụ khác như khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, tiêm chủng mở rộng... nên khối lượng công việc giao quá lớn trong việc phòng, chống dịch. Hơn nữa, cơ sở vật chất tại một số trạm Y tế chưa đảm bảo dẫn đến quá tải và không thực hiện đúng theo quy định 5K.

[Bạc Liêu: Khởi tố đối tượng vi phạm quy định phòng dịch COVID-19]

Qua xác minh cũng có tình trạng các trạm y tế phát phiếu trả kết quả xét nghiệm cho công nhân, nhưng lại không ghi ngày, tháng test nhanh, hoặc có ghi ngày, tháng nhưng lại để trống thông tin người đi xét nghiệm.

Nguyên nhân của tình trạng này là do các trạm y tế đã in, ký, đóng dấu sẵn để trả kết quả cho công nhân đã được test âm tính một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, sai sót này chưa có động cơ vụ lợi mà chỉ là các sai sót hành chính phát sinh, có những nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Trước đó, phóng viên TTXVN đã phản ánh Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn và Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hợp Lực test nhanh SARS-CoV-2 cho công nhân một số công ty trên địa bàn thị xã Nghi Sơn với số lượng bàn test nhiều, phân luồng thuận lợi do công nhân làm việc theo ca. Trung bình mỗi công nhân chỉ mất 15 phút để thực hiện test nhanh.

Tuy nhiên, từ ngày 10/2, Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn đã ra văn bản test nhanh kháng nguyên cho công nhân tại các trạm y tế xã, phường của thị xã. Thực tế này đã nảy sinh rất nhiều bất cập, dễ gây lây chéo cho công nhân do mỗi trạm Y tế chỉ có 1-2 bàn test nhanh.

Nguy hiểm hơn, có những mẫu test nhanh dương tính được để vô tư giữa nơi đông người qua lại. Thậm chí, có trạm Y tế sau khi sàng lọc phát hiện 35 trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 (do xét nghiệm gộp 5 người/mẫu), nhưng những người này lại được tập trung vào một phòng rộng chưa đến 15m2 của Trạm Y tế để xét nghiệm lại.

Bên cạnh đó, nhiều trạm Y tế còn phát phiếu trả kết quả xét nghiệm cho công nhân, nhưng lại không ghi ngày, tháng test nhanh, hoặc có ghi ngày, tháng nhưng lại để trống thông tin người đi xét nghiệm.

Thực trạng này dễ xảy ra tình trạng công nhân đi test thay cho nhau hoặc tự điền ngày, tháng đã test để đủ thủ tục vào làm việc tại công ty./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)