Thành lập mạng lưới điều trị bệnh tim bẩm sinh khu vực phía Nam

Việc thành lập mạng lưới này được xem là giải pháp quan trọng để giảm tải tình trạng trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh phải chờ phẫu thuật.
Thành lập mạng lưới điều trị bệnh tim bẩm sinh khu vực phía Nam ảnh 1Phẫu thuật nội soi tim bẩm sinh cho bệnh nhi. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Ngày 7/7, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, bệnh viện đang phối hợp với Hội Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh Thành phố Hồ Chí Minh và một số bệnh viện tuyến dưới chuẩn bị thành lập mạng lưới quản lý và điều trị bệnh tim bẩm sinh cho khu vực phía Nam.

Phó giáo sư, tiến sỹ Vũ Minh Phúc, Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho hay, trong giai đoạn 2004-2014, bệnh viện đã phẫu thuật điều trị cho 3.115 ca, trong đó có 645 ca tim bẩm sinh nặng, phức tạp và 125 ca sơ sinh.

Đặc biệt, bệnh viện đã phẫu thuật tim hở cho trẻ có cân nặng thấp nhất là 2kg, ca phẫu thuật tim kín trẻ có cân nặng thấp nhất là 1,2 kg. Tỷ lệ tử vong phẫu thuật tim giảm từ 7,7% (vào năm 2004) xuống còn 1,1% vào năm 2014.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đã thực hiện 3.312 ca thông tim. Mặc dù các phòng mổ đã hoạt động hết công suất, y bác sĩ phải làm thêm giờ, nhưng đến nay vẫn còn 1.300 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh phải chờ phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Theo Bệnh viện Nhi đồng 1, việc thành lập mạng lưới quản lý và điều trị bệnh tim bẩm sinh cho khu vực phía Nam được xem là giải pháp quan trọng để giảm tải tình trạng trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh phải chờ phẫu thuật như hiện nay.

Cụ thể, các bệnh nhi được chẩn đoán bị tim bẩm sinh, quản lý tại địa phương và phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, sau khi xuất viện sẽ tái khám, tiếp tục điều trị, theo dõi tại địa phương theo phác đồ của bệnh viện. Khi đó, một trẻ em được phát hiện bị bệnh tim bẩm sinh ở các tỉnh, thành khu vực phía Nam sẽ được mạng lưới này điều phối chuyển đến khám và điều trị ở cơ sở y tế phù hợp để phục vụ và phẫu thuật cho trẻ tốt hơn.

Hiện nay, đã có một số tỉnh, thành tham gia vào mạng lưới này như Cần Thơ, Kiên Giang, Đồng Nai, An Giang…

Trên cả nước hiện có nhiều cơ sở y tế có thể thực hiện phẫu thuật tim, tuy nhiên việc phẫu thuật các ca phức tạp cũng như nguồn lực của từng cơ sở còn khá hạn chế. Do đó, nếu mạng lưới này hoạt động tốt, thời gian chờ đợi và điều trị bệnh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ giảm đáng kể, đồng thời, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc của gia đình người bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội rất lớn.

Bệnh viện Nhi đồng 1 triển khai phẫu thuật tim kín từ năm 2004 và phẫu thuật tim hở cho trẻ bị bệnh tim bẩm sinh từ năm 2007. Bắt đầu từ những ca đơn giản ban đầu như còn ống động mạch, thông liên nhĩ, thông liên thất, hẹp eo động mạch chủ, đến nay bệnh viện có thể phẫu thuật hầu hết các tật tim bẩm sinh phức tạp như chuyển vị động mạch, bất thường hồi lưu tĩnh mạch phổi, tứ chứng Fallot, những bệnh mà trước đây bệnh nhân phải ra nước ngoài điều trị.

Bên cạnh việc phát triển trình độ chuyên môn, nhiều năm qua, Bệnh viên Nhi Đồng 1 cũng đã tăng cường đào tạo và chuyển giao kỹ thuật chuyên môn về điều trị tim bẩm sinh cho các cơ sở y tế khu vực phía Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục