Thanh long Tiền Giang rớt giá, thương lái từ chối mua thanh long trắng

Thanh long ruột đỏ loại tốt trên thị trường hiện chỉ ở mức 4.000-5.000 đồng/kg; loại 2, loại 3 giá 2.000-3.000 đồng/kg, thương lái từ chối thu mua thanh long ruột trắng.
Thanh long Tiền Giang rớt giá, thương lái từ chối mua thanh long trắng ảnh 1Người dân huyện Chợ Gạo thu hoạch thanh long. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)

Những ngày qua, nông dân vùng trồng chuyên canh thanh long ở Tiền Giang gặp khó trong vấn đề tiêu thụ. Giá thanh long tại địa phương đang giảm mạnh.

Ông Trần Tấn Thành, nông dân trồng 1ha thanh long ấp Bình Cách, xã Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo, cho biết thanh long ruột đỏ loại tốt trên thị trường hiện chỉ ở mức 4.000-5.000 đồng/kg; loại 2, loại 3 giá 2.000-3.000 đồng/kg. Thương lái từ chối thu mua thanh long ruột trắng.

Gia đình ông Thành vừa bán 4 tấn thanh long với giá 5.000 đồng/kg, thu khoảng 20 triệu đồng. Doanh thu này, ông Thành không đủ bù công và chi phí.

Trong khi đó, tháng Chín vừa qua, giá thanh long ruột đỏ còn ở mức 15.000-20.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng có giá 5.000-7.000 đồng/kg.

[Thanh long trắng không ai mua, thanh long đỏ rớt giá thê thảm]

Ông Nguyễn Văn Hùng, trồng 1ha thanh long cũng ở xã Tân Bình Thạnh còn khoảng 2 tấn quả thanh long chín trên đồng nhưng thương lái chưa thu mua. Trong khi đó, thanh long là loại quả cần thu hoạch ngay khi chín tới, nếu không sẽ bị hỏng, không bán được.

Ông Mai Văn Việt, Bí thư Đảng ủy xã Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo cho biết, thực hiện mục tiêu chuyển đổi sản xuất vùng khó khăn, địa phương chuyển trên 1.000ha đất sản xuất sang trồng chuyên canh thanh long đạt năng suất bình quân 20 tấn quả/ha, sản lượng 20.000 tấn. Những ngày qua, thanh long giảm giá và khó tiêu thụ khiến lãnh đạo tại địa phương cũng như nông dân đều lo lắng.

Nhiều nông dân vùng chuyên canh cho rằng, tình trạng trên xảy ra khả năng do diễn biến thời tiết không thuận lợi. Mưa bão kéo dài khiến các nhà vựa và cơ sở kinh doanh thanh long xuất khẩu bị ách tắc. Trong khi đó, hiện thanh long vào mùa thu hoạch rộ.

Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại-Du lịch tỉnh Tiền Giang đánh giá, nguyên nhân có thể do cung vượt cầu khiến đầu ra gặp khó.

Qua khảo sát, từ 80-90% sản lượng thanh long Tiền Giang xuất khẩu, chủ yếu bằng đường tiểu ngạch. Đây cũng là hạn chế trong việc giải quyết đầu ra ổn định cho sản phẩm thanh long.

Theo ông Cao Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, địa phương có trên 6.000ha thanh long trồng chuyên canh với sản lượng trăm nghìn tấn quả mỗi năm. Địa phương có diện tích thanh long lớn nhất là huyện Chợ Gạo khoảng 5.400ha; trong đó, trên 4.600ha đang cho trái, sản lượng mỗi năm hơn 80.000 tấn quả.

Trước đây, giá thanh long luôn ở mức 30.000-40.000 đồng/kg, có thời điểm 50.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ; 15.000-20.000 đồng/kg, có lúc lên 25.000 đồng/kg đối với thanh long ruột trắng. Với giá này, trừ chi phí, nông dân lãi ròng từ 600-700 triệu đồng/ ha/năm. Nhờ vậy, nhiều nông dân đã xây dựng được cuộc sống khấm khả. Thanh long được xác định là một trong những loại trái cây chủ lực của tỉnh Tiền Giang.

Ông Cao Văn Hóa cho rằng để khắc phục hạn chế trên, tỉnh coi trọng quy hoạch vùng trồng, kiện toàn cơ sở hạ tầng, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến thâm canh. Đồng thời, tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục