Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống dịch trong trường học

Nhiều trường học tại Thành phố Hồ Chí Minh đã phải cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng dịch, bắt đầu triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh từ ngày 2/12.
Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống dịch trong trường học ảnh 1Học sinh học trực tuyến tại nhà. Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)

Có giáo viên, sinh viên tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, nhiều trường học tại Thành phố Hồ Chí Minh đã phải cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng dịch.

Đồng thời, tất cả các trường học tại Thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không chủ quan.

Sáng 2/12, ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 6, cho biết học sinh hai Trường Tiểu học Võ Văn Tần và Nguyễn Huệ trên địa bàn quận tiếp tục nghỉ học trong ngày 2-3/12.

Hai trường này bắt đầu triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh từ ngày 2/12. Thời gian học sinh trở lại trường học tùy vào tình hình thực tế và chỉ đạo của Thành phố.

[Ca bệnh 1342 đi học khi đang cách ly: Vi phạm rất nghiêm trọng]

Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận đã yêu cầu hiệu trưởng tất cả các trường học trên địa bàn xây dựng phương án dạy học trực tuyến, để chủ động triển khai khi có yêu cầu.

Việc bố trí giờ học do Hiệu trưởng và giáo viên các trường thống nhất, quyết định sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của trường và học sinh.

Trước đó, ngày 1/12, khoảng 2.000 học sinh của hai Trường Tiểu học Võ Văn Tần và Nguyễn Huệ (Quận 6) đã phải nghỉ học để phòng dịch do có giáo viên tiếp xúc với bệnh nhân 1347.

Bốn giáo viên của hai trường này có tiếp xúc với bệnh nhân 1347 và đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ nhất.

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường phòng, chống dịch trong trường học ảnh 2Ngày 1/12, Trường tiểu học Võ Văn Tần đóng cửa, cho học sinh nghỉ học vì có giáo viên thuộc diện F1. (Nguồn: Báo Thanh niên)

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh xác định có một sinh viên là F1 của bệnh nhân 1347. Hiện, sinh viên này đã được cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Sáng 2/12, ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng Phòng Tổ chức hành chính, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết nhà trường vừa quyết tạm dừng tổ chức học tập trung đối với toàn bộ sinh viên mà chuyển qua hình thức học trực tuyến từ 12 giờ ngày 2/12 đến hết 13/12.

Việc học trực tuyến giúp giảm nguy cơ tiếp xúc để các cơ quan chức năng thuận tiện hơn trong việc truy vết, phòng, chống dịch.

Trước đó, ngày 1/12, tất cả sinh viên thuộc diện F2 đã tự cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định. Các biện pháp phòng, chống dịch như khử khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang trong trường, đo thân nhiệt... đã được nhà trường thực hiện thường xuyên từ đầu năm học đến nay.

Theo thông tin từ Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH), ngày 22/11, bệnh nhân 1342 có mặt tại phòng học B-14.06 và B-14.05 tòa nhà B, trụ sở 475A Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh của trường để tham gia buổi học đầu tiên sau khi trúng tuyển vào chương trình Đào tạo từ xa (ngành Ngôn ngữ Anh).

Do vào ngày Chủ nhật, toàn bộ sinh viên hệ chính quy nghỉ học và cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường nghỉ làm.

25 giảng viên và sinh viên cùng lớp có tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Hiện, tất cả những người tiếp xúc gần đều được cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, tối 1/12, Nhà trường đã thông báo cho sinh viên, giảng viên ở tất cả các cơ sở của trường nghỉ từ ngày 2/12 đến hết ngày 6/12.

Thời gian đi học trở lại sẽ tùy thuộc vào hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, Trường triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng ở phòng học và khu vực xung quanh, tổng vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường, tuân theo các hướng dẫn từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố.

Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tạm đóng cửa Ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo (Quận 1) trong hai ngày 2 và 3/12, để chờ kết quả xét nghiệm và truy vết di chuyển của các F1.

Ký túc xá này hiện có khoảng 300 sinh viên nội trú. Nhà trường đã thực hiện các biện pháp xịt sát khuẩn tại đây. Trong thời gian cách ly, nhà trường sẽ hỗ trợ đặt cơm và nước uống, hỗ trợ khẩu trang, nước sát khuẩn... cho sinh viên.

Trước đó, tối 1/12, lãnh đạo Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đã có thông báo yêu cầu toàn trường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Thông báo nêu, Ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo xác định có hai trường hợp F1 là sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên, trong đó một sinh viên là học viên của bệnh nhân 1347 và một sinh viên tiếp xúc gần với bệnh nhân 1349.

Hai sinh viên trên đã được đưa đi cách ly tập trung. Trường đang thực hiện cách ly tại chỗ cho các sinh viên diện F2 gồm 15 sinh viên tại phòng 505, phòng 228, phòng 211 (Ký túc xá 135B) và hai sinh viên đang thực hiện cách ly tại nhà.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã thông báo cho sinh viên nghỉ học tập trung từ ngày 2/12 đến hết ngày 6/12 tại cơ sở chính (Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) để phòng dịch bệnh.

Trong thời gian nghỉ học, tất cả nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên tạm dừng các hoạt động học tập, thi cử, hoạt động ngoại khóa tại cơ sở này. Thay vào đó, hoạt động dạy và học thực hiện trên nền tảng công nghệ số (giảng dạy trực tuyến).

Nhà trường đề nghị toàn trường chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các trường học tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Thầy Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Hữu Huân, quận Thủ Đức cho biết, trường tăng cường thực hiện các biện pháp như điều tra thông tin học sinh, giáo viên; đo thân nhiệt và yêu cầu học sinh mang khẩu trang khi đến trường; tăng cường nước rửa tay sát khuẩn.

Đồng thời, nhà trường nhắc nhở học sinh, phụ huynh hạn chế đến nơi đông người, tăng cường các biện pháp tự bảo vệ cá nhân tại nơi công cộng.

Cô Nguyễn Thị Hồng Yến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Văn Trị (Quận 1) cho biết, không có tâm lý chủ quan, ngay từ đầu năm học tới nay, trường luôn thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt và rửa tay xịt khuẩn cho giáo viên, học sinh, phụ huynh mỗi ngày.

Học sinh được hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng ít nhất 3 lần/ngày, đầu giờ, giờ ăn, giờ chơi, trong ngày thường xuyên xịt diệt khuẩn.

Trường bố trí bình xịt khuẩn và khăn giấy bên ngoài mỗi lớp học và treo bảng nhắc nhở học sinh. Các em học sinh và phụ huynh luôn được nhắc đeo khẩu trang khi vào trường. Công tác vệ sinh kháng khuẩn được trường thực hiện thường xuyên.

“Tình hình dịch bệnh hiện nay diễn biến phức tạp, Nhà trường tăng cường nhắc nhở học sinh, giáo viên thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch. Các hoạt động trải nghiệm bên ngoài nhà trường tạm thời ngưng lại để đảm bảo an toàn; đồng thời hạn chế các hoạt động tập trung đông học sinh. Trường thường xuyên nhắc nhở phụ huynh khai báo y tế, lịch sử đi lại giúp nhà trường quản lý chặt chẽ hơn,” cô Yến chia sẻ.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Du (Quận 10), cho biết khi tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn, lãnh đạo nhà trường, các Tổ trưởng chuyên môn đã họp bàn chuẩn bị tâm thế, kế hoạch dạy học online khi có yêu cầu, nhằm đảm bảo việc nghỉ dịch nhưng không nghỉ dạy.

Cùng với các biện pháp phòng dịch được thực hiện thường xuyên từ đầu năm học đến nay, nhà trường tăng cường khắc nhở học sinh, khuyến cáo phụ huynh thực hiện theo sự chỉ đạo và hướng dẫn của các cấp chính quyền, để chung tay đẩy lùi dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục