“Thất bại trước Malaysia là trận hay nhất của U23 Việt Nam"

Nhà báo, chuyên gia Vũ Công Lập đã có những đánh giá về thất bại của U23 Việt Nam trong trận đấu với U23 Malaysia vào đêm qua.
“Thất bại trước Malaysia là trận hay nhất của U23 Việt Nam" ảnh 1Đội tuyển U23 Việt Nam đã không thể đánh bại Malaysia. (Ảnh: Quang Nhựt/TTXVN)

Nhà báo, chuyên gia Vũ Công Lập đã có những đánh giá về thất bại của U23 Việt Nam trong trận đấu với U23 Malaysia vào đêm qua.

Đội tuyển U23 quốc gia của chúng ta đã thua 1-2 trước đương kim vô địch Malaysia, qua đó, dừng bước sau vòng bảng SEA Games 27. Bàn thắng danh dự của đội tuyển được ghi bởi Hồng Quân ở phút 94. Thần đồng Phi Sơn không được sử dụng. Huấn luyện viên Hoàng Văn Phúc tuyên bố không từ chức sau trận đấu.

Dưới đây là những chia sẻ của nhà báo Vũ Công Lập với Vietnamplus về các vấn đề này.

Đây là trận đấu hay nhất của U23 Việt Nam từ đầu giải

U23 Việt Nam đã thi đấu rất tích cực trong trận đấu này. Nếu nói đây là trận đấu hay nhất của U23 Việt Nam từ đầu giải thì cũng không có gì là quá đáng cả.

Trong một trận đấu đầy áp lực như thế này mà U23 Việt Nam vẫn triển khai thế trận khá thoáng vào tạo được nhiều cơ hội. Dù như chúng ta đã biết, các cơ hội đều bị bỏ lỡ.

Chính huấn luyện viên của U23 Malaysia cũng phải thừa nhận rằng họ đã may mắn hơn vì không thua bàn trước.


U23 Việt Nam đá thiếu biến hóa, dễ bị “bắt bài”

Thể lực, tức là cả thể hình và sức bền của các cầu thủ chúng ta, đều không “sung”. Họ không tranh chấp thắng được U23 Malaysia, không đua được sức bền với U23 Thái Lan.

Lối đá của chúng ta ít biến hóa, ít thay đổi. Các cầu thủ không tiến bộ nhiều sau thời gian dài tập luyện. Đây là lỗi của huấn luyện viên. Huấn luyện viên giỏi lẽ ra phải thay đổi được các cầu thủ, phải biến cầu thủ thành những người hoàn toàn khác dưới tay mình.

Vì lối đá ít biến hóa nên đối phương dễ đoán được ý đồ của chúng ta. U23 Việt Nam tấn công nhiều nhưng không phải làm rối được hàng thủ đội bạn.

Hai tiền đạo cắm của chúng ta là Hà Minh Tuấn và Hồng Quân đều không xuất sắc. Họ không tranh chấp, không làm tường, không đè người, không dứt điểm được.

Hàng tiền vệ và tiền đạo của chúng ta gần như như bất biến nhưng các hậu vệ lại liên tục thay đổi và thiếu tính ổn định. Quang Hùng tấn công rất hay nhưng anh không được bọc lót tốt và để số 5 của Malaysia khai thác nhiều tình huống nguy hiểm.

Đội hình 4-1-4-1 của chúng ta chỉ có Thanh Hiền, vốn là 1 trung vệ, che chắn cho cả hàng thủ.


Phi Sơn có vào sân, đội bạn cũng sẽ biết cách khắc chế

Phi Sơn có thể gây đột biến nhưng nếu anh ta vào sân, đội bạn vẫn sẽ biết cách khắc chế. Việc Phi Sơn không ra sân từ đầu theo tôi là một ý đồ của ban huấn luyện. Ngoài ra thì chuyện Mạnh Hùng phải rời sân vì chấn thương nhường chỗ cho Ngọc Hải là một quyết định bất đắc dĩ đã khiến cho chúng ta mất đi quyền thay người cuối cùng.


Ông Phúc không cần phải từ chức ngay

Ông Phúc vốn không được nhắm tới từ đầu cho vị trí huấn luyện viên trưởng U23 Việt Nam. Những người được nhắm tới là Huỳnh Đức hay Hữu Thắng thì đều từ chối. Ông Hoàng Anh Tuấn được chọn nhưng lại bị dư luận phản đối. Trong bối cảnh ấy, ông Phúc đã dũng cảm làm cái việc mà không ai dám làm. VFF biết rằng thuê thầy ngoại ở thời điểm này cũng vô ích bởi thực lực của đội tuyển chỉ đến vậy, có thuê cũng như không.

Tôi rất tôn trọng những đóng góp của ông Phúc và nghĩ rằng ông ấy ý thức được mọi việc. Ông Phúc không cần phải từ chức ngay, cứ trở về, bàn bạc kĩ càng rồi quyết định cũng chưa muộn.


SEA Games không chỉ có bóng đá

Chúng ta không thất vọng vì đã lường trước được thất bại này và không quá bất ngờ. Thất bại này là kết quả tất yếu của sự phát triển cả nền bóng đá. Đây không phải là lỗi của các cầu thủ hay huấn luyện viên. Thất bại cách đây 2 năm ở SEA Games trước còn bị nghi ngờ nhiều hơn vì khi đó chúng ta có nhiều cầu thủ giỏi, huấn luyện viên giỏi hơn.

Chúng ta cũng không nên coi bóng đá là tất cả. Olympic còn có rất nhiều các môn khác. Điền kinh, bơi lội, bắn súng, võ thuật... mới là những nội dung quan trọng của Olympic. Chúng ta phải coi SEA Games như là một đấu trường của Olympic và không được xem bóng đá là trọng tâm nữa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục