Hàng trăm giáo viên, phụ huynh, bộ đội được huy động để dọn dẹp tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tà Hộc, huyện Mai Sơn, Sơn La trước ngày khai giảng. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Hòa chung không khí náo nức chào đón năm học mới trên cả nước, sáng 5/9, hàng nghìn học sinh các cấp trên địa bàn vừa bị ảnh hưởng của lũ quét tại tỉnh Sơn La đã vui mừng, phấn khởi đón lễ khai giảng năm học mới 2018-2019.

Từ sớm, các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nà Ớt (huyện Mai Sơn) - một trong những trường chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề từ các trận lũ quét xảy ra vào cuối tháng 8, đã nô nức đến dự lễ khai giảng được tổ chức tại Nhà văn hóa xã Nà Ớt.

Em Quàng Thị Huyền Trang (học sinh khối 8, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nà Ớt) nhà ở cách điểm tổ chức lễ khai giảng gần 10km song đã có mặt từ rất sớm.

Em chia sẻ, đường từ nhà đến trường đồi núi sạt lở nên đi lại rất khó khăn, bùn bắn tung khắp người nhưng em rất vui vì được đến dự lễ khai giảng năm học mới.

Em mong muốn, trường tiếp tục được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành để chúng em học tập tốt hơn.

Anh Lù A Chứ, trú tại Lụng Cuông, xã Nà Ớt xúc động nói trong đợt lũ quét vừa qua, đồ dùng trong gia đình tôi bị thiệt hại nặng, sách vở và đồ dùng học tập của các con bị hỏng, không sử dụng được.

Nhờ có sự giúp đỡ của các thầy cô giáo và nhà trường nên các con tôi đã có đủ sách vở, đồ dùng học tập để tiếp tục đến trường, nhất là được tham dự lễ khai giảng năm học mới ý nghĩa này.

[Học sinh Lai Châu vượt suối dữ tới trường khai giảng năm học mới]

Đúng 8 giờ ngày 5/9, thầy Nguyễn Trung Huấn, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nà Ớt đã đánh hồi trống khai giảng năm học mới 2018-2019.

Toàn trường đã lắng nghe Thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước. Năm học này, lễ khai giảng diễn ra ngắn gọn, đơn giản song vẫn giữ được không khí trang trọng. Trên khuôn mặt các thầy cô giáo và các em học sinh đều rạng rỡ niềm vui, hy vọng một năm học diễn ra tốt đẹp.

Được biết, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nà Ớt đã bị các trận lũ quét đã làm đổ 20m kè bêtông, 15m tường chắn đất, hệ thống nhà chức năng khung sắt bị ảnh hưởng nặng nề, hệ thống bếp ăn bán trú bị phá hủy và cuốn trôi toàn bộ đồ dùng nấu ăn.

Theo thầy Nguyễn Trung Huấn, hiện việc khắc phục cơ sở vật chất vẫn đang được tiến hành nhưng chưa thể tổ chức khai giảng tại điểm trường.

Thực tế nhiều khó khăn, thiếu thốn song nhà trường quyết tâm vượt khó, nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ trong thời gian sớm nhất. Dự kiến, ngày 10/9, các em học sinh có thể quay lại trường học.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm, động viên thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nà Ớt.

Tại đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tặng hơn 300 bộ sách giáo khoa cho học sinh và toàn bộ trang thiết bị giáo dục nhà trường phục vụ năm học 2018-2019./.