Thi sinh “nhan mat” voi bai thi To hop Khoa hoc tu nhien hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Sơn Bách/Vietnam+)

Sáng 26/6, sau khi kết thúc bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, nhiều thí sinh cho hay: Mặc dù đề thi năm nay vẫn bám sát nội dung cơ bản, nhưng lại xuất hiện nhiều câu hỏi khó. Do đó, việc đạt điểm cao trong các bài thi là tương đối khó.

Trầm ngâm bước ra khỏi điểm thi, thí sinh Vũ Hồng Quang, học  sinh Trường Trung học Phổ thông Đống Đa (Hà Nội) nhận định:  So với 2 môn thi ngày hôm qua, đề thi Lý đa phần nằm trong kiến thức cơ bản của lớp 12, nhưng lại có khá nhiều câu hỏi “hóc búa”.

"Đề Lý vừa vặn thời gian làm bài, các câu hỏi khó đa phần nằm trong kiến thức lớp 12 như câu hỏi về điện xoay chiều, còn các câu hỏi trong chương trình lớp 11 lại đa phần là dễ. Em dự đoán được 8 điểm môn này," Quang tâm sự.

[Đề chính thức môn Sinh học Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia]

Ở bài thi môn Hóa, nhiều khi sinh cũng tỏ ra thiếu tự tin với kết quả làm bài. Thí sinh Nguyễn Trần Lâm, học sinh Trường Trung học phổ thông Quang Trung  cho biết đề thi tập trung chủ yếu vào các phần kiến thức lớp 12, nhưng gần một nửa đề là câu hỏi khó.

"Với đề thi này, em thấy nửa phần đầu dễ, nhưng nửa phần sau lại khó. Ví dụ như từ câu 35 trở đi, chủ yếu là hóa hữu cơ em thấy hơi khó, không làm được nên em đã để trống. Với bài thi này em chỉ tự tin được khoảng 6-7 điểm," Lâm chia sẻ.

Thi sinh “nhan mat” voi bai thi To hop Khoa hoc tu nhien hinh anh 2Ảnh minh họa (Nguồn: Sơn Bách/Vietnam+)

Chung nhận định về môn Hóa, Nguyễn Thu Hà (Trung học phổ thông Thăng Long) cho hay: Từ câu 1 đến câu 25 rất dễ lấy điểm với những câu hỏi xung quanh phương trình phản ứng hoá học lớp 10,11. Còn từ câu 30 trở đi bắt đầu có sự phân hoá, và những câu sau rất khó nên em khoanh bừa."

Em cho biết đối với những thí sinh chọn môn tự nhiên là môn tốt nghiệp sẽ dễ dàng lấy điểm từ 4 - 6.

Môn Sinh là môn thi cuối cùng của tổ hợp khoa học tự nhiên.

Thí sinh Linh Minh Trang, học sinh lớp 12A1, trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Huyên cho biết đề Sinh năm nay gồm 40 câu, chủ yếu lớp 12, kiến thức lớp 11 chỉ có vài câu. Trang chuyên khối A nên đề thi môn Sinh này không dễ thở chút nào.

"Em thấy đề thi năm nay hơi khó. Nội dung các câu hỏi khó nó nằm ở phần thông hiệu, vận dụng. Chủ yếu từ câu 112 trở đi. Đề thi này em làm được có khoảng 20 câu. Nên chỉ hy vọng được trên 5 điểm," Trang chia sẻ.

Thi sinh “nhan mat” voi bai thi To hop Khoa hoc tu nhien hinh anh 3Ảnh minh họa (Nguồn: Sơn Bách/Vietnam+)

Tại điểm thi trường Trung học phổ thông Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân, Hà Nội), thí sinh Phan Châu Phương đánh giá: “Theo em, mặc dù đề thi không quá đánh đố, nhưng vẫn có sự phân cấp. Riêng đối với môn Lý có phần điện phân là hơi khó.”

Em Nguyễn Minh Phương, trường Trung học phổ thông Nhân Chính cho biết: "Đề thi có độ khó vừa phải, riêng môn Sinh có tính phân loại cao, có câu khó. Tuy nhiên, vẫn có những câu gỡ điểm cho các thí sinh. Dự tính em được 7 điểm trở lên mỗi môn.”

Nhận định về đề thi Sinh học, tổ Sinh học – Hệ thống giáo dục Hocmai cho hay: Đề thi môn Sinh học bám sát cấu trúc đề thi tham khảo và nội dung hướng dẫn về tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành, đề gồm 40 câu hỏi, nội dung thi nằm trong chương trình Trung học phổ thông và chủ yếu thuộc các nội dung kiến thức lớp 12 (90%), 10% số câu hỏi trong đề thuộc phần kiến thức lớp 11.

Xét về độ khó, các câu hỏi Vận dụng cao giảm hẳn so với đề thi năm 2018 cả về mức độ khó và số lượng câu hỏi và tương đương với đề thi tham khảo mà Bộ Giáo dục và đào tạo công bố tháng 12/2018.

So với đề thi năm 2018, đề năm 2019 có dung lượng đề ngắn hơn (chỉ bao gồm 5 trang), với 8 câu hỏi đếm (năm 2018 là 20 câu hỏi đếm). Đề thi giải quyết tương đối tốt vấn đề phân loại thí sinh, đặc biệt là nhóm câu hỏi ở các mức điểm 8,9,10. Đề thi không xuất hiện dạng bài mới, lạ, hầu hết là các dạng bài quen thuộc, học sinh đã được ôn tập kỹtrong quá trình ôn luyện.

"Mục đích chính của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia cũng được nhấn mạnh là nhằm mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông cộng với việc kết quả kỳ thi này chiếm 70% trong công thức xét tốt nghiệp trung học phổ thông nên cấu trúc và độ khó của đề thi cũng thể hiện đúng tinh thần đó với khoảng 24 câu hỏi đầu (60%) ở mức độ đơn giản với các dạng bài tương đối quen thuộc. 16 câu hỏi còn lại bắt đầu nâng dần về độ khó và phân hóa theo từng cấp độ và dải điểm. Đề thi có khoảng 4 câu hỏi ở mức độ Vận dụng cao (câu 120, 116, 115, 118), dành cho các thí sinh lấy điểm 10" - đại diện tổ Sinh học (Hệ thống giáo dục Hocmai) cho biết./.

Nhóm PV (Vietnam+)