Thi sinh nhan mat voi de thi To hop Khoa hoc tu nhien hinh anh 1Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 26/6, kết thúc môn thi Tổ hợp Khoa học Tự nhiên, nhiều thí sinh đã rời điểm trường trong tâm trạng thấp thỏm. Theo nhận định của một số sỹ tử, đề Tổ hợp năm nay khá khó và dài, đòi hỏi phải tính toán nhiều. Do đó, khả năng đạt điểm cao tương đối khó khăn.

[Đề thi chính thức môn Hóa học kỳ thi trung học phổ thông quốc gia]

Bước ra khỏi điểm trường thi Trung học Phổ thông Tây Hồ (Hà Nội), thí sinh Vũ Bảo Uyên tỏ ra khá lo lắng. Uyên cho hay: Em không mấy tự tin về bài làm Tổ hợp của mình do so với các năm trước, đề năm nay khá dài, kiến thức rộng, bao gồm cả của lớp 11 và 12.

“Cả 3 đề đều bao hàm kiến thức rất rộng, đồng thời đòi hỏi phải tính toán kỹ mới đưa ra được kết quả chính xác, trong khi thời gian tương đối ngắn. Đặc biệt là với môn Sinh học, phần tính rất phức tạp. Em nghĩ mình chỉ được khoảng 6-7 điểm cho riêng môn này”, Uyên nói.

Khó nhằn cũng là nhận định được nhiều thí sinh khác đưa ra riêng đối với môn Sinh học. Thí sinh Nguyễn Đức Quang (Trung học Phổ thông Trần Hưng Đạo, Hà Nội) nhăn nhó: "Đề quá dài, lại đòi hỏi kiến thức tổng hợp, thường hỏi dạng: ‘Phát biểu nào đúng’ nên khiến em cảm thấy bối rối. Em chỉ làm chắc được khoảng 20 câu, còn lại đánh theo cảm tính.”

Riêng với môn thi này, các thí sinh cho biết: Đề mặc dù khó nhưng đảm bảo tính phân loại rất cao khi 10 câu cuối để làm được cần có kiến thức chắc chắn. Điểm 8,9, 10 theo các sỹ tử là rất khó đạt được.

Trong khi đó, đối với môn Vật lý, các thí sinh cho biết: Mặc dù đề tương đối dài nhưng so với môn Sinh sau đó thì “mềm” hơn rất nhiều. Sỹ tử Nguyễn Đình Tú (Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành) chia sẻ: "Đề Vật Lý năm nay có 40 câu, phần kiến thức vẫn gồm cả lớp 11 và 12, trong đó nặng về phần điện. Khó nhất là phần về dao động, nhưng theo em chỉ cần học chắc, nắm vững kiến thức cơ bản thì đạt điểm 7 không quá khó. Các câu khó về dao động sẽ dùng để phân loại thí sinh.”

Hoàng Anh, một thí sinh khác vừa rời điểm trường cũng khá tự tin về bài làm Vật Lý: “Em nghĩ để đỗ tốt nghiệp thì đề Lý năm nay là vừa sức, bám sát chương trình và không đánh đố.”

Xét về độ khó, môn Hoá học được các thí sinh xếp vào diện “trung bình” trong 3 môn thi sáng 26/6.

Vũ Bảo Uyên (THPT Tây Hồ, Hà Nội) nhận định: Cũng giống các môn khác, đề Hoá cần phải có kiến thức chắc của cả lớp 11 và 12. Khối lượng phải tính toán cũng khá lớn. Tuy nhiên, nếu đặt cạnh môn Sinh học thì vẫn “dễ thở” hơn rất nhiều. 

"Theo em, khoảng 20 câu đầu chỉ cần chắc kiến thức thì sẽ đạt điểm tối đa. Tuy nhiên, phần cuối lại khá rắc rối và có tính phân loại cao. Em nghĩ mình chỉ được trên 7 điểm”, Uyên chia sẻ. 

Kết thúc 3 môn Tổ hợp Khoa học tự nhiên, hầu hết các thí sinh đều tỏ ra rất mệt mỏi, mặc dù thời tiết ngày thi thứ hai khá thuận lợi.

“Dồn 3 môn đòi hỏi phải tính toán, lại yêu cầu cao về kiến thức vào thi trong 1 buổi sáng như thế này là quá nặng. Đầu em căng thẳng quá rồi,” một thí sinh giấu tên chia sẻ./.
Sơn Bách (Vietnam+)