Thi sinh, phu huynh hoi hop khi mon thi dau tien vao lop 10 bat dau hinh anh 1Thí sinh cố gắng tranh thủ xem lại tài liệu trước khi vào khu vực thi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hồi hộp và lo lắng là tâm trạng chung của các thí sinh và cả các bậc phụ huynh khi sáng nay, gần 107.000 học sinh lớp 9 của Hà Nội bắt đầu làm bài thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, một kỳ thi có tính cạnh tranh rất cao của sỹ tử Thủ đô. Dù con đã vào phòng thi nhưng phía ngoài cổng trường, các phụ huynh vẫn cố gắng ghé mắt nhìn theo và thấp thỏm chưa muốn về.

Thí sinh hồi hộp

Có mặt ở cổng điểm Trường Trung học phổ thông Chu Văn An từ rất sớm, Dương Lê Hải Quân, học sinh Trường Trung học cơ ở Trưng Vương cho biết em cảm thấy rất hồi hộp và lo lắng. “Tuy đã ôn rất kỹ nhưng vẫn cảm thấy chưa đủ để làm tốt bài thi,” cậu học trò trường Trưng Vương chia sẻ.

Đây cũng là tâm trạng của thí sinh Đỗ Minh Trang, học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Tất Thành: “Em cảm thấy rất lo lắng, hồi hộp và hơi căng thẳng. Em sợ là đề thi sẽ khó. Dù đã chuẩn bị kỹ nhưng em vẫn không chắc chắn lắm.”

Những lo lắng của Trang cũng là tâm trạng chung của rất nhiều thí sinh khi chỉ tiêu vào các trường công lập có hạn, chỉ đáp ứng hơn 60% nhu cầu của các em, tương ứng với việc gần 40% thí sinh sẽ bị loại nếu điểm thi không tốt. Với các thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các trường tốp đầu, vốn có điểm chuẩn cao, thì áp lực này lại càng lớn.

Xác định đây là kỳ thi rất quan trọng, quyết định cả tương lai của mình nên Nguyễn Hoàng Sơn, học sinh Trường Trung học cơ sở Giang Biên cho hay em rất hồi hộp khi chỉ còn khoảng một tiếng nữa mình sẽ bước vào phòng thi.

Tuy nhiên, với những thí sinh vốn có lực học tốt, ôn tập kỹ và tự tin thì áp lực giảm đi phần nào. “Em không cảm thấy lo lắng do đã ôn tập rất kỹ và biết rõ được sức học của mình,” em Lê Hiền Vy, học sinh Trường Trung học cơ sở Thuỵ Phương chia sẻ.

Phụ huynh thấp thỏm chờ

Dù thí sinh đã vào khu vực thi, cánh cổng trường khép lại nhưng phía bên ngoài, các bậc phụ huynh vẫn đứng ngồi không yên, thấp thỏm, sốt ruột đợi chờ dù giờ làm bài thi của con còn chưa bắt đầu.

Thi sinh, phu huynh hoi hop khi mon thi dau tien vao lop 10 bat dau hinh anh 2Phụ huynh cố gắng nhìn theo con vào khu vực thi. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngồi tạm trên vỉa hè tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), chị Nguyễn Thị Ánh (ở Văn Điển, Thanh Trì) cho biết dù nhà cách trường chỉ vài km và con thi những 120 phút nhưng chị vẫn chưa muốn về. Con trai chị đăng ký thi vào Trường Trung học phổ thông Việt Nam-Ba Lan, là một trong hai trường tốp đầu của huyện Thanh Trì, điểm chuẩn khá cao trong khu vực. Trong khi đó, môn đầu tiên là Ngữ văn lại không phải môn thế mạnh của con nên chị càng nóng ruột.

“Con đi thi, bố mẹ lo lắng không khác gì con, thậm chí còn lo lắng hơn. Dù cố gắng để con cảm thấy thoải mái và không tạo áp lực cho con, nhưng tôi cảm thấy hồi hộp như chính mình đi thi ngày xưa, lại thêm phần lo lắng của một người mẹ nên cứ thấp thỏm suốt mấy ngày nay,” chị Ánh chia sẻ.

[Hình ảnh các thí sinh Hà Nội bắt đầu bước vào kỳ thi lớp 10 năm 2022]

Cùng có con dự thi vào Trường Trung học phổ thông Việt Nam-Ba Lan, chị Phạm Quỳnh Thoa(Liên Ninh, Thanh Trì) cho biết chị rất hồi hộp, nhất là khi nhìn theo con bước vào cổng trường thi. Đây là lần đầu tiên chị Thoa có con dự thi lớp 10. Trong suốt quá trình con ôn thi, chị đã luôn đồng hành, chăm lo bồi bổ sức khỏe, nhắc nhở con không học quá khuya và cố gắng để con không cảm thấy bị áp lực.

“Vì có lực học tốt và ôn thi chăm chỉ nên con khá tự tin. Tôi cũng tin con mình sẽ làm bài tốt, nhưng như bao phụ huynh khác, tôi vẫn rất hồi hộp, cố nán ngồi lại đây thêm một lúc nữa để nhỡ đâu con cần thêm gì rồi mới yên tâm đi làm,” chị Thoa trải lòng.

Đúng 8 giờ, tiếng trống trường thi vang lên báo hiệu giờ làm bài bắt đầu. Phía ngoài cổng trường, các phụ huynh đều bất giác giật mình và không ai bảo ai, tất cả đều hướng mắt nhìn về phía cổng trường. “Bắt đầu giờ thi mà tôi thấy tim mình đập mạnh như chính mình dự thi. Mong là các con sẽ làm bài thật tốt,” anh Nguyễn Đình Tú xúc động nói.

Sáng nay, thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn trong khoảng thời gian 120 phút. Buổi chiều, các em sẽ dự thi môn thứ hai, môn Ngoại ngữ, theo hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài thi là 60 phút, bắt đầu từ 14 giờ./.

Phạm Mai- Thùy Minh (Vietnam+)