Hôm nay, 24/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 3219/BGDĐT-QLCL gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 đợt hai.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 đợt hai sẽ chính thức diễn ra từ ngày 2 đến 4/9. Đợt thi này được tổ chức cho 26.014 thí sinh của 27 tỉnh, thành phố chưa thể dự thi đợt một do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (chiếm khoảng 3% thí sinh cả nước). Các thí sinh sẽ dự thi tại 11 Hội đồng thi của các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Quảng Trị, Thái Bình, Hòa Bình và Bắc Giang.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu công tác tổ chức Kỳ thi đợt hai được thực hiện theo quy định của Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/BGDĐT ngày 26/5/2020. Đợt hai của kỳ thi vẫn có 5 bài thi gồm: Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội. Đề thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng, đảm bảo độ khó dễ tương đương với đề thi đợt một.

Thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi vào ngày 2/9 và làm bài thi vào các ngày 3 và 4/9.

[Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 chính thức diễn vào từ ngày 2-4/9]

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, phương án trên được Bộ quyết định sau khi họp thống nhất với các tỉnh, thành phố có thí sinh dự thi đợt hai và dựa trên đề xuất của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng về việc cho phép Đà Nẵng tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông đợt hai chung với các tỉnh, thành khác. Các địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho tổ chức thi đợt hai.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Hội đồng thi khi tổ chức thi phải đảm bảo hai nguyên tắc: An toàn sức khỏe cho tất cả thí sinh, cán bộ, giáo viên tham gia làm thi, phụ huynh học sinh; an toàn an ninh, nghiêm túc, khách quan, đúng Quy chế thi. Hội đồng thi của các tỉnh, thành phố chủ động xây dựng phương án cho thí sinh thuộc đối tượng F1, F2 (nếu có) trong các ngày thi.

Kết quả thi của thí sinh sẽ được công bố vào ngày 16/9. Các sở giáo dục và đào tạo cập nhật vào hệ thống quản lý thi và gửi báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông sơ bộ về Bộ Giáo dục và Đào tạo; công bố kết quả tốt nghiệp Trung học Phổ thông sơ bộ hoàn thành chậm nhất ngày 20/9. Các trường phổ thông cấp Giấy chứng nhận xét tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh hoàn thành chậm nhất ngày 25/9.

Việc tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có) hoàn thành chậm nhất ngày 28/9 và xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông sau phúc khảo hoàn thành chậm nhất ngày 30/9./.

Phạm Mai (Vietnam+)