Thi truong thanh pho Vu Han thua nhan su yeu kem trong viec phong dich hinh anh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch. (Ảnh: SCMP)

Ngày 27/1, trả lời phỏng vấn Đài truyền hình trung ương CCTV, Thị trưởng thành phố Vũ Hán Châu Tiền Vượng đã thừa nhận những sự yếu kém của chính quyền trong việc kiểm soát dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra.

Hiện người dân Trung Quốc đang ngày càng bất bình với cách thức chính quyền Vũ Hán phản ứng trước sự bùng phát của dịch. Ông Châu vẫn khẳng định việc phong tỏa thành phố Vũ Hán với 11 triệu dân là một quyết định đúng đắn, nhằm kiềm chế sự lây lan của virus.

Tuy nhiên, quan chức này cho rằng cách thức chính quyền Vũ Hán phổ biến thông tin cho người dân vẫn còn nhiều sai sót. Ông Châu nhấn mạnh, các nhà lãnh đạo của thành phố sẵn sàng từ chức nếu như người dân cảm thấy quá bất bình.

Cũng trong ngày 27/1, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có mặt tại thành phố Vũ Hán để chỉ đạo công tác phòng chống dịch do virus corona gây ra. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đến thăm các bệnh nhân và nhân viên y tế đang "gồng mình" chống chọi với dịch, đồng thời đưa ra những chỉ đạo về công tác phòng chống virus.

Trong khi đó, giới chức y tế Trung Quốc tiếp tục cảnh báo dịch bệnh đang ngày càng lan rộng với tốc độ chóng mặt, với số ca nhiễm và số người tử vong vẫn tăng nhanh. Hiện đã có ít nhất 80 người tử vong do virus corona tại Trung Quốc. Để đối phó với dịch, giới chức thành phố Vũ Hán đang gấp rút xây dựng hai bệnh viện dã chiến trong vòng 2 tuần tới, mỗi bệnh viện có sức chứa khoảng 1.000 giường./.

Vi Diệu (Vietnam+)