Ông Eric Yeo cho rằng, thị trường công nghệ trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam đang thu hút nhiều sự quan tâm của các hãng công nghệ. (Ảnh: V.C)

Ông Eric Yeo, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam cho biết, hiện nay không chỉ IBM, Google, Amazone, Microsoft… mà một số doanh nghiệp công nghệ Việt như FPT, Viettel cũng đang nhảy vào giành thị phần trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) ở các mảng như ngân hàng, y tế, giáo dục, giao thông...

Tại sự kiện IBM Watson Vietnam Summit diễn ra ngày 8/6, tại Hà Nội ông Eric Yeo cho rằng, tương lai của các doanh nghiệp chính là tạo ra sản phẩm dịch vụ mang tính cá nhân hóa. Do đó, các giải pháp điện toán biết nhận thức sẽ giúp họ giải quyết những vấn đề này. Hiện, trí tuệ nhân tạo hiện đã chạm đến rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực như như y tế, ngân hàng, thiết kế, hàng không hay ẩm thực, sản xuất âm nhạc…

Trả lời phóng viên VietnamPlus, ông Trần Nguyên Vũ, Giám đốc quốc gia các nhóm giải pháp phần mềm IBM Việt Nam cho rằng tại Việt Nam ứng dụng AI hiện còn rất cơ bản và đây chính là cơ hội cho các nhà cung cấp. Đáng chú ý là, những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ này đa phần là start-up chứ không phải các doanh nghiệp đã lớn mạnh.

Lý giải điều này, ông Vũ cho biết các, các doanh nghiệp lớn đa phần là doanh nghiệp nhà nước, có quy trình phức tạp, tốn thời gian trong việc áp dụng công nghệ trong khi khách hàng nhỏ tự quyết định rất nhanh.

Do đó, ông Vũ cho rằng vai trò của cơ quan quản lý để “mở cánh cửa” cho doanh nghiệp lớn áp dụng công nghệ một cách nhanh chóng là rất quan trọng. Tránh trường hợp khi phê duyệt xong dự án thì công nghệ mới đã trở thành lạc hậu.

[Dự báo gây sốc: Trí tuệ nhân tạo sẽ vượt hơn con người chỉ 45 năm tới]

Trước câu hỏi giới trẻ Việt Nam nên làm thế nào để đón làn sóng AI, ông Vũ cho biết đội ngũ khoa học cơ bản ở Việt Nam rất giỏi và đây là yếu tố rất cần để làm AI, cùng lúc giới trẻ Việt Nam có trình độ cao về lập trình. Hai yếu tố này kết lại sẽ tạo ra lợi thế.

Tuy nhiên, điều mà giới trẻ Việt Nam còn thiếu là làm sao để sản phẩm của mình ứng dụng giải các bài toán cụ thể. Bởi vậy, vị chuyên gia này khuyến nghị giới trẻ nên tham gia vào các cộng đồng và cùng làm việc. Đó không chỉ là cộng đồng công nghệ mà còn là kinh doanh… để qua đó thấu hiểu và phát triển ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

​Tại sự kiện FPT Tech Day, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cũng cho rằng bên cạnh việc tập trung nghiên cứu vào các vấn đề cốt lõi của AI, giới công nghệ có thể tận dụng các nền tảng AI mở của các hàng công nghệ lớn trên thế giới để giải quyết các bài toán thực tế./.