Thi vao lop 10: Giao vien nhan dinh pho diem mon van o muc 6-7 hinh anh 1Thí sinh dự thi môn Ngữ văn, kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020-2021 của Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đánh giá chung về đề thi môn Ngữ văn, kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sáng nay, cô Đỗ Khánh Phượng, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho hay đề nhìn chung có sự dịch chuyển so với đề thi năm 2019 ở cấu trúc và barem điểm được điều chỉnh từ 7/3 sang 6,5/3,5. Đề thi tương đối an toàn, phù hợp với phần lớn thí sinh, nên phổ điểm dự kiến sẽ dao động khoảng 6-7 điểm.

Phân tích cụ thể hơn về đề Ngữ văn, cô Phượng cho hay vẫn giữ cấu trúc quen thuộc với hai phần, kiểm tra toàn diện các kiến thức tiếng Việt, văn và kỹ năng viết các đoạn văn nghị luận. Điểm khác là so với đề thi các năm trước, đề giảm được yêu cầu học thuộc thơ đối với thí sinh.

Cụ thể, trong phần một, chiếm 6,5 điểm, đề thi hỏi về bài thơ “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương. Các câu hỏi 1, 2 kiểm tra các kiến thức cơ bản, với những dạng hỏi khá quen thuộc như nêu hoàn cảnh ra đời, chỉ ra hình ảnh thực và ẩn dụ song đôi và chỉ ra tác dụng của nó… Câu 3, yêu cầu viết đoạn văn làm rõ cảm xúc và suy nghĩ của tác giả đòi hỏi các em trình bày bài không chỉ đủ ý, mạch lạc mà còn phải đảm bảo các yêu cầu về hình thức đoạn văn, và đáp ứng những đòi hỏi về tiếng Việt. Câu 4 vẫn là câu hỏi yêu cầu học sinh tái hiện kiến thức đơn thuần.

Thi vao lop 10: Giao vien nhan dinh pho diem mon van o muc 6-7 hinh anh 2Đề thi chính thức môn Ngữ văn

Phần hai, chiếm 3,5 điểm, văn bản ngữ liệu của đề được lấy ở phần bài tập trong sách Ngữ văn 9 với những câu hỏi hết sức cơ bản, không đánh đố thí sinh. “Câu nghị luận xã hội được ra dưới dạng một nhận định nên sẽ gây một chút khó khăn cho thí sinh bởi muốn làm tốt câu hỏi này, thí sinh phải biết lập luận, cho dù là đồng ý hay không đồng ý. Với những học sinh giỏi, biết cách phản đề thì có thể tạo ra được một bài luận hấp dẫn,” cô Phượng nhận định.

Đề thi cơ bản và vừa sức cũng là nhận định của cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên Ngữ văn Trường Phổ thông Liên cấp Wellspring. Phần I của đề rơi vào tác phẩm “Viếng Lăng Bác” với những câu hỏi kiểm tra kiến thức cơ bản. Phần II với ngữ liệu quen thuộc khi nằm trong sách giáo khoa. Câu hỏi nghị luận đưa ra ý kiến thuộc vấn đề tư tưởng đạo lý cũng là nội dung được ôn tập khá kỹ. Theo cô Trang, với đề thi này, học sinh đã ôn tập theo hướng dẫn của thầy cô trên lớp sẽ làm được ở mức 6 đến 7,5 điểm. Tuy nhiên, để được trên 8 điểm, học sinh cần diễn đạt trôi chảy, cảm thụ tốt vấn đề, thể hiện hiểu biết xã hội sâu sắc.

Theo các giáo viên, với đề thi cơ bản, thí sinh sẽ làm bài khá tốt và vì thế sẽ có bước khởi đầu thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho các môn thi tiếp theo. “Tuy nhiên, các em không nên chủ quan mà cần cố gắng để hoàn thành bài thi Toán và Tiếng Anh để có thể chắc chắn trong việc lựa chọn nguyện vọng của mình,” cô Khánh Phượng nhắn nhủ./.

Hà An (Vietnam+)