Thi vao lop 10: ty le choi thi chuyen Tieng Anh cao ngat nguong hinh anh 1Thí sinh dự thi vào lớp 10. (Ảnh minh họa: Minh Sơn/Vietnam+)

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông chuyên ở Hà Nội sẽ bắt đầu từ tháng Sáu. Thủ đô là nơi tập trung trường trung học phổ thông chuyên nhiều nhất cả nước. Ngoài hệ thống trường chuyên trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, gồm Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, Trung học phổ thông chuyên Amsterdam và hai trường có đào tạo hệ chuyên là Trung học phổ thông Chu Văn An và Trung học phổ thông Tây Sơn, Thủ đô còn có ba trường chuyên khác là Trung học phổ thông chuyên Ngữ (thuộc Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội), Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Với phạm vi tuyển sinh rộng, chất lượng đào tạo tốt, các trường luôn thu hút số lượng lớn học sinh xuất sắc không chỉ ở Thủ đô mà ở nhiều tỉnh thành khu vực phía Bắc dự tuyển. Dù chỉ tiêu chỉ vài chục em mỗi lớp nhưng số lượng hồ sơ nhận được của các trường lên đến hàng nghìn, tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng, đặc biệt là các lớp chuyên Tiếng Anh.

Tỷ lệ chọi ngất ngưởng

Có tỷ lệ chọi cao nhất Thủ đô là lớp chuyên Tiếng Anh của Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Chỉ tiêu tuyển sinh là 70 em nhưng trường nhận được tới 2.049 hồ sơ đăng ký, tỷ lệ chọi lên đến gần 1/29,3. Theo đó sẽ có 1.979 em bị trượt, trung bình cứ 29 em thi thì chỉ có một em đỗ.

Không chỉ lớp chuyên Tiếng Anh, các lớp chuyên khác của trường này năm nay cũng nhận được rất nhiều hồ sơ đăng ký. Theo công bố của nhà trường, tổng số thí sinh đăng ký dự tuyển là 6.113 em, cao nhất kể từ năm 2019 đến nay, trong khi tổng chỉ tiêu vào trường chỉ có 315 em cho 7 lớp chuyên.

Thi vao lop 10: ty le choi thi chuyen Tieng Anh cao ngat nguong hinh anh 2Số hồ sơ đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh vào các lớp chuyên của Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Sau lớp Tiếng Anh, số lượng hồ sơ ứng tuyển xếp thứ hai ở trường này là lớp chuyên Ngữ văn với 998 hồ sơ dù chỉ tiêu chỉ 35 em, tỷ lệ chọi lên 1/28,5. Các lớp chuyên Tin học và Hóa học cũng có tỷ lệ chọi rất cao, lên đến gần 1/20 khi mỗi ngành đều chỉ tuyển 35 em nhưng hồ sơ đăng ký lên đến gần 700. Môn Toán dù có lượng hồ sơ đăng ký xếp thứ ba với 836 em nhưng do chỉ tiêu gấp đôi các các lớp chuyên khác, lên đến 70 em, nên tỷ lệ chọi thấp hơn, 1/11,9.

Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội cũng là trường chuyên tổ chức thi tuyển sớm nhất. Kỳ thi tuyển sinh của trường sẽ diễn ra vào ngày mai, 1/6.

So với Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên có chỉ tiêu lớn hơn. Năm nay, trường tuyển 540 chỉ tiêu cho 5 lớp chuyên gồm chuyên Hóa học, Sinh học, Toán học, Tin học, Vật lý và lớp Chất lượng cao, mỗi lớp 90 chỉ tiêu. Tổng số hồ sơ đăng ký dự tuyển là 2.668 hồ sơ, trong đó có 307 hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng hai vào các lớp chuyên khác nhau.

Thi vao lop 10: ty le choi thi chuyen Tieng Anh cao ngat nguong hinh anh 3Số hồ sơ đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh vào các lớp chuyên của Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tính tổng cả hai nguyện vọng, lớp có số hồ sơ ứng tuyển nhiều nhất là chuyên Tin học với 894 em đăng ký, tỷ lệ chọi là gần 1/10. Đây cũng là lớp chuyên nhận được số hồ sơ nguyện vọng 1 nhiều nhất với 778 hồ sơ. Tiếp đến là lớp chuyên Toán với 630 hồ sơ , lớp chuyên Hóa học có 605 hồ sơ, lớp chuyên Vật lý với 527 hồ sơ và thấp nhất là lớp chuyên Sinh học với 319 em đăng ký.

Kỳ thi vào trường sẽ diễn ra trong hai ngày 4 và 5/6. Kết quả thi dự kiến công bố trước ngày 16/6.

Chuyên Anh hút khách

Thống kê của các trường chuyên đều cho thấy Tiếng Anh là lớp chuyên “đắt hàng” nhất của các trường. Tại Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, số hồ sơ dự tuyển vào lớp chuyên chiếm 1/3 tổng số hồ sơ xét tuyển vào trường. Đây cũng là lớp chuyên có lượng hồ sơ “khủng” nhất của Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ và các trường chuyên trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Thi vao lop 10: ty le choi thi chuyen Tieng Anh cao ngat nguong hinh anh 4Số hồ sơ dự tuyển lớp chuyên Tiếng Anh cao ngất ngưởng so với các lớp chuyên còn lại của Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ, số lượng hồ sơ khối chuyên Tiếng Anh nhiều nhất với 2.088 em đăng ký dự thi, chiếm 54% tổng số hồ sơ đăng ký vào trường. Tổng số hồ sơ của 6 lớp chuyên còn lại của trường là 1.754 hồ sơ. Tiếng Anh cũng là khối chuyên có chỉ tiêu tuyển sinh nhiều nhất của trường với 19 chỉ tiêu cho hệ chuyên có học bổng, 196 chỉ tiêu hệ chuyên và 100 chỉ tiêu cho hệ không chuyên.

[Thầy cô chia sẻ bí quyết ôn tập nước rút hiệu quả kỳ thi vào lớp 10]

Các lớp chuyên còn lại có số lượng hồ sơ thấp hơn, dao động từ 230 đến 366 hồ sơ, nhưng các lớp này cũng có chỉ tiêu tuyển sinh thấp hơn, chỉ từ 18 đến 40 chỉ tiêu cho cả hai hệ chuyên và chuyên có học bổng. Học sinh sẽ dự thi vào Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ ngày 3/6.

Thi vao lop 10: ty le choi thi chuyen Tieng Anh cao ngat nguong hinh anh 5Số hồ sơ đăng ký lớp chuyên Anh trong tổng số hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường chuyên ở Hà Nội.

Tại Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, trong số 4.127 thí sinh đăng ký dự thi thì có đến 1.480 em đăng ký vào lớp chuyên Anh, chiếm tỷ lệ gần 36% tổng số hồ sơ toàn trường và gấp trên 9 lần số thí sinh dự thi vào lớp chuyên Địa, gấp gần 3,6 lần hồ sơ dự thi lớp chuyên Toán. Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ cũng là trường có lượng hồ sơ đăng ký dự thi lớn nhất trong số các trường chuyên của Thủ đô, với tỷ lệ chọi 1/7,86.

Tại Trường Trung học phổ thông Chu Văn An, số thí sinh đăng ký lớp chuyên Anh cũng rất cao,  gần 1.100 em, chiếm 1/3 tổng số 3.222 hồ sơ toàn trường và gấp gần 5 lần số học sinh đăng ký chuyên Toán. Con số này ở Trường Trung học phổ thông chuyên Amsterdam là 722 hồ sơ, gấp 2,2 lần so với số hồ sơ đăng ký dự thi chuyên Văn, gấp 2,6 lần số hồ sơ dự thi chuyên Toán và gấp 5,6 lần số hồ sơ dự chuyên Địa. Riêng tại Trường Trung học phổ thông Sơn Tây, số hồ sơ thi lớp chuyên Anh xếp thứ ba với 186 em, ít hơn lớp chuyên Địa (187 hồ sơ) và lớp chuyên Sử (203 hồ sơ).

Các trường trung học phổ thông chuyên của Hà Nội có lịch thi chung vào các ngày 10, 11 và 12/6./.

Phạm Mai (Vietnam+)