Thiên tai mưa, lũ còn diễn biến phức tạp đến tháng 11/2020

Theo ông Mai Văn Khiêm, tình hình thiên tai mưa, lũ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đặc biệt từ nay đến tháng 11/2020.
Lực lượng chức năng giải cứu người dân bị mắc kẹt. (Ảnh: TTXVN phát)
Lực lượng chức năng giải cứu người dân bị mắc kẹt. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 10 ngày tới có các dạng hình thái thời tiết nguy hiểm ảnh hưởng đến nước ta như: Áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ, nhiễu động gió Đông trên cao...

Hiện nay, áp thấp nhiệt đới vừa di chuyển vào biển Đông nước ta, đang hướng di chuyển về khu vực miền Trung và có khả năng mạnh lên thành bão, với hình thái này thì khu vực giữa và Nam biển Đông bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa sẽ có gió mạnh cấp 6-7, có khả năng có lúc cấp 8, gió giật rất mạnh, mưa rào và dông mạnh, gây nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên biển.

Trong 10 ngày tới nước ta còn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ và nhiễu động gió Đông trên cao, đồng thời gió mùa Tây Nam cũng đang hoạt động mạnh.

Đây là tổ hợp các hình thái thiên tai điển hình thường gây mưa lớn diện rộng ở khu vực miền Trung.

[Thừa Thiên-Huế: Tập trung cứu trợ người dân trong vùng thấp trũng]

Dự báo từ ngày 16-21/10, Trung Bộ có mưa rất to, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình có khả năng mưa đặc biệt to. Tổng lượng mưa từ ngày 16-21/10 ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình phổ biến 500-800mm, cục bộ có nơi trên 800mm; các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế phổ biến 300-500mm, cục bộ có nơi trên 500mm; các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Phú Yên từ 200-300mm, có nơi trên 350mm.

Từ đêm 16/10 đến ngày 18/10 ở Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Ông Mai Văn Khiêm cho biết thêm, theo dự báo dài hơn, từ nay đến hết năm 2020 vẫn còn có khả năng có từ 4-6 áp thấp nhiệt đới hoặc bão xuất hiện trên biển Đông, trong đó có từ 2-4 áp thấp hoặc bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta; vì vậy tình hình  thiên tai mưa, lũ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đặc biệt từ nay đến tháng 11/2020.

Trên biển, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, cộng thêm tác động của không khí lạnh nên hầu khắp các khu vực biển Đông trong những ngày tới đều xảy ra tình trạng thời tiết xấu, mưa dông gió mạnh, sóng cao, gây nguy hiểm cho tàu thuyền.

Vì vậy, cần lưu ý cảnh báo các nguy hiểm đối với các tàu thuyền, khu vực có lồng bè nuôi trồng thủy sản và công trình ven biển.

Ngoài ra, trong bối cảnh mưa lũ diễn biến phức tạp, việc đảm bảo an toàn của các hồ thủy điện, hồ thủy lợi cũng là mối quan tâm lớn đối với các chính quyền địa phương và người dân. Các thiên tai có diễn biến rất phức tạp, vì vậy, chính quyền và người dân cập nhật liên tục thông tin dự báo diễn biến thời tiết và thiên tai để chủ động đối phó nếu mưa lũ quay trở lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục