Binh sỹ và xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại khu vực Afrin, Syria. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng tin AFP dẫn tuyên bố ngày 23/1 của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết chiến dịch của nước này nhằm đánh đuổi lực lượng phiến quân người Kurd ra khỏi vùng Afrin thuộc miền Bắc Syria có thể sẽ được mở rộng sang thị trấn Manbij và thậm chí là các khu vực phía Đông sông Euphrates.

Trả lời phỏng vấn mạng truyền hình France 24 trong chuyến thăm Paris, Ngoại trưởng Cavusoglu đã cáo buộc lực lượng Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố, đã tấn công Thổ Nhĩ Kỳ từ các khu vực trên.

Ông Cavusoglu phát biểu: "Chiến dịch này nhằm vào vùng Afrin, tuy nhiên các mối đe dọa cũng bắt nguồn từ Manbij. Chúng tôi, Thổ Nhĩ Kỳ, cần phải diệt trừ (các mối đe dọa) ở mọi nơi. Hiện tại, Afrin là mục tiêu nhưng trong tương lai, chúng tôi có thể sẽ tiến hành một chiến dịch tại Manbij cũng như khu vực phía Đông sông Euphrates."

[LHQ: Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 5.000 người Syria mất nhà cửa]

Khi được hỏi liệu điều này có khiến cho Mỹ lo ngại, ông Cavusoglu tuyên bố: "Chúng tôi không cần phải đồng ý với bất kỳ ai. Nhiệm vụ của chúng tôi là phải diệt trừ mọi mối đe dọa nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ."

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, đại diện nước ngoài tại khu vực Afrin, bà Sinam Mohamed cho biết Mỹ có "trách nhiệm đạo đức bảo vệ nền dân chủ, hệ thống dân chủ tại khu vực," phải ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Afrin.

Hôm 20/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch "Cành ô liu" nhằm loại bỏ YPG khỏi Afrin. Chiến dịch đã làm dấy lên quan ngại cho các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là Mỹ, quốc gia vẫn đang phối hợp chặt chẽ với YPG nhằm đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria./.