Tho Nhi Ky that vong ve cac cam ket doi voi 'vung an toan' o Syria hinh anh 1Người tị nạn Syria trở về từ Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bày tỏ thất vọng vì các cường quốc thế giới vẫn chưa cam kết ủng hộ kế hoạch "vùng an toàn" ở miền Bắc Syria, nơi Ankara dự định tái định cư 1 triệu người tị nạn Syria.

Hồi tháng 10 vừa qua, với sự trợ giúp của các nhóm phiến quân đồng minh ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai đợt tấn công nhằm vào Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở miền Bắc Syria và giành quyền kiểm soát phần lớn khu vực này.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định vùng an toàn được thiết lập để những người di cư có thể an toàn trở về quốc gia của mình, đồng thời đảm bảo an ninh vùng biên giới với Syria vì Thổ Nhĩ Kỳ liệt YPG vào danh sách khủng bố. Tuy nhiên, các đồng minh phương Tây lại chỉ trích động thái của Thổ Nhĩ Kỳ.

[Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tái định cư 1 triệu người tị nạn ở miền Bắc Syria]

Ngày 18/12, Đài truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin phát biểu với các phóng viên ở Geneva khi tới tham dự Diễn đàn Toàn cầu về người di cư, Tổng thống Erdogan bày tỏ thất vọng khi cả những quốc gia mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là mạnh nhất và được mong đợi nhất vẫn chưa hồi đáp lời kêu gọi ủng hộ vùng an toàn.

Ông Erdogan cho biết hơn 600.000 người di cư sẽ tự nguyện trở về vùng an toàn để hòa nhập với 371.000 người hiện đã trở về.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nếu tiếp tục theo hướng này, Ankara sẽ ghi danh vào lịch sử với vai trò thiết lập thành phố hoặc những thành phố dành cho người di cư. Ông tuyên bố dự án mà quốc gia này đang theo đuổi là rất quan trọng và "vĩ đại."

Ngoài ra, Tổng thống Erdogan cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã chi khoảng 40 tỷ USD để tiếp đón 3,7 triệu người di cư Syria, đồng thời chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) đã không chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ một nửa trong khoản hỗ trợ trị giá gần 6 tỷ euro (6,6 tỷ USD) đã cam kết để Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các dự án lớn hơn liên quan tới người di cư.

Trước đó, hôm 17/12, Tổng thống Erdogan kêu gọi tái định cư 1 triệu người tị nạn Syria ngay tại "vùng an toàn" ở miền Bắc Syra dựa trên cơ sở tình nguyện, song tiến trình tái định cư chỉ được diễn ra trong một giai đoạn rất ngắn.

Cũng tại diễn đàn, Tổng thống Erdogan đã biện hộ cho chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria là do cộng đồng quốc tế không hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết số phận hàng triệu người tị nạn ở nước này.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), hơn 370.000 người đã thiệt mạng, hơn 13 triệu người phải rời bỏ nhà cửa hoặc rơi vào cảnh sống tha hương, nền kinh tế bị kéo lùi lại hàng chục thập kỷ, thiệt hại lên tới hàng tỷ USD. Đây là những hệ lụy do cuộc nội chiến đã kéo dài 8 năm tại Syria./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)